2.000 tỷ USD đủ cứu kinh tế Mỹ?


Nền kinh tế cần thanh hao khoản nhiều hơn hngười nào.000 tỷ USD, chưa kể quan niệm chống dịch của Trump mang thể chính là một rủi ro với nước Mỹ.

Đường một8 ở Adams Morgan (Washington DC) vốn nở rộ bởi những nhà hàng và shop nay đã đóng kín từ hôm hngười nào4/3 để ngăn chặn Covid-một9. Một quán bar mới mở tên Death Punch khóa lặng ỉm. Ở con phường khác, quán rượu whisky tên Jack Rose đã bán hết bộ sưu tập rượu khổng lồ của họ với giá ưu đãi để tương trợ cho viên chức. Những người tới sắm phải xếp hàng, đứng nhữngh nhau một,8 m.

Đây chỉ là vài ví dụ rất nhỏ trong hàng loạt phường sá đang đóng cửa trên khắp nước Mỹ, báo hiệu sự âm u sắp tới. Tỷ lệ thất nghiệp dự đoán tăng vọt lúc phần to nền kinh tế rơi vào tình trạng “hôn mê”. Vì Covid-một9 chưa đạt đỉnh tại Mỹ nên khủng hoảng kinh tế vẫn chưa xảy ra. Tuy nhiên, Morgan Stanley dự đoán GDP giảm 30phần trăm trong quý II so với cùng kỳ hngười nào0một9, và tỷ lệ thất nghiệp của tháng 3 sẽ tăng lên mộthngười nào,8phần trăm, so với chỉ 3,5phần trăm trong tháng hngười nào.

Để giảm thiệt hại, Mỹ đã thông qua gói kích thích tài khóa to nhất trong lịch sử hiện đại với hngười nào.000 tỷ USD, tức sắp một phần mười GDP. Gói này bao gồm cả bảo lãnh cho những doanh nghiệp to lẫn nhỏ, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mở rộng và chuyển khoản tiền mặt thẳng cho nhiều người Mỹ. Đây là chính sách phản ứng đáng kể thứ ba để ứng phó với Covid-một9. Vấn đề là, tùy thuộc vào thiệt hại sắp tới, thậm chí số tiền khổng lồ này vẫn mang thể ko đủ.

Một góc trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP

Lao động tập trung là một phần của nghình công nghiệp. Nhưng ko may, kể từ hngười nào4/3, mộthngười nào tiểu bang đã ra lệnh đóng cửa tất cả doanh nghiệp ko thiết yếu. một7 tiểu bang, chiếm một nửa dân số quốc gia, kêu gọi cư dân ở nhà. Nhiều viên chức văn phòng được cho phép làm việc từ xa. Tuy nhiên, những người cập kênh nhất lại thường được trả lương ít hơn, gồm 8,8 triệu lao động trong nghình bán lẻ, hngười nào triệu viên chức khách sạn. Nếu 9,6 triệu người này thôi việc, hiệu ứng sẽ lan tỏa ra nền kinh tế.

Một giải pháp cấp cứu là bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, chính sách này ở Mỹ ko mạnh mẽ như ở những nước phát triển khác. Tỷ lệ trợ cấp thất nghiệp “phiên bản Mỹ” so với thu nhập trước đó của người lao động, thấp hơn mức trung phân bình trong OECD. Sự “phóng khoáng” của những tiểu bang trong chính sách này cũng khác nhau. Đơn cử, Mississippi trợ cấp tối đa hngười nào35 USD một tuần.

Với sức ép của đảng Dân chủ, Quốc hội đang mang kế hoạch tạm nâng mức trợ cấp. Chính phủ liên bang sẽ trả lên tới 600 USD một tuần, so với mức trung phân bình hàng tuần hiện tại là 385 USD. Nhóm người đủ điều kiện nhận trợ cấp cũng sẽ được mở rộng. Thời gian hưởng trợ cấp sẽ được kéo dài từ hngười nào6 tuần lên 39 tuần. Chi phí cho chương trình này là hngười nào60 tỷ USD.

Một khoản tiền khổng lồ tương tự với hngười nào50 tỷ USD sẽ được chi cho chương trình phát tiền cho dân Mỹ. Mỗi gia đình mang thể nhận một.hngười nào00 USD cho mỗi người to và 500 USD cho mỗi trẻ em. Tuy nhiên, Sam Hammond, chuyên gia của Trung tâm Niskanen, nhận xét rằng số tiền này mang thể là quá nhỏ với những người cần chúng và quá to với những người ko cần.

Chính phủ Mỹ cũng dự kiến dành ra 500 tỷ USD để ổn định những doanh nghiệp và tiểu bang. Trong đó, 75 tỷ USD được dành để bảo lãnh cho những doanh nghiệp to đang bị tác động nặng, như những hãng hàng ko và những tập đoàn được coi là quan yếu đối với an ninh quốc gia.

Một kế hoạch quyến rũ hơn là 350 tỷ USD được dành riêng để cứu những doanh nghiệp vừa và nhỏ, tức những doanh nghiệp mang ít hơn 500 viên chức. Chương trình sẽ cung ứng những khoản vay lên tới một0 triệu USD ko lđó lãi hoặc phí, nhằm giúp doanh nghiệp trả lương viên chức, giá thành thuê mặt bằng và những giá thành nhỏ nhặt khác. Vấn đề là, để tương trợ đủ nhóm doanh nghiệp này, những chuyên gia cho rằng cần phải mang nhiều tiền hơn.

Nghiên cứu từ Glenn Hubbard, nhà kinh tế tại Trường Kinh doanh Columbia và Michael Strngười nàon thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, ước tính rằng tổng nhu cầu mang thể lên tới một.hngười nào00 tỷ USD, gấp ba lần tổng số tiền được phân bổ. Do vậy, dù gói tương trợ này sắp được thông qua nhưng vẫn cần phải tính thêm gói “tăng viện” cho đợt tiếp theo.

Các giải pháp cứu trợ khẩn kiểu này ko nhằm tránh suy thoái kinh tế nhưng lại giúp xúc tiến sự phục hồi nhanh hao nhất mang thể. Tuy nhiên, trước tiên, vẫn phải khắc phục được cuộc khủng hoảng sức khoẻ là Covid-một9, nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế. 

Nhưng sau một thời kì ngắn khẩn trương với những giải pháp chống dịch, ông Trump muốn túa bỏ những hạn chế càng sớm càng tốt. Ông cho rằng “nhữngh khắc phục hiện tại còn tồi tệ hơn cả vấn đề” và muốn nền kinh tế vận hành lại vào lễ Phục sinh. Mong muốn này những nhà dịch tễ học cho là ko khôn ngoan.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, nơi từng là phong vũ biểu thành công của ông Trump, mang thể làm chính ông hoảng sợ. Thị trường đã tăng mđó ngày sắp đây nhờ dự đoán của gói kích thích sắp tới. Nhưng việc nới lỏng hạn chế sẽ dẫn tới tnguy hại sâu sắc đối với sức khỏe cùng đồng và nền kinh tế.

Các bang tự quyết định những vấn đề y tế nhưng mang khả năng một số bang mang thể làm theo Trump, và những người ủng hộ tổng thống mang thể ko tuân thủ thứ tự khuyến nghị xã hội. Phó thống đốc Texas cho rằng người già mang thể phải hy sinh tính mệnh để bảo vệ kinh tế. Trong lúc đó, Đại học Liberty (Virginia) đã kêu gọi hàng nghìn sinh viên trở lại trường, bất chấp khuyến nghị về sức khỏe cùng đồng.

Các chuyên gia nhận xét rằng, ông Trump nhường như muốn sử dụng lại chiến lược cũ, phong nhữngh thất thường một nhữngh “điên cuồng”, để kỳ vọng nhận được sự nhượng bộ. Tuy nhiên, nhữngh này dù mang thể hữu hiệu với đảng Dân chủ hoặc Triều Tiên nhưng ko mang thời cơ chống lại virus. Và lúc mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, mang khả năng nó sẽ trở thành một sngười nào trái chính trị.

Hiện tại, New York trở thành một vùng dịch mới. “Đỉnh dịch mang thể cao hơn và tới sớm hơn chúng ta nghĩ”, Andrew Cuomo, Thống đốc New York, nói với người dân. Ông cảnh báo rằng hệ thống y tế của thành phường mang thể bị quá tải vì thiếu máy thở và thiết bị bảo vệ cho viên chức. Theo ông, “bài thuốc” cho đại dịch là kiểm soát và phong tỏa thành phường, mang thể là một liều mạnh. Nhưng nếu mở cửa lại sớm sẽ dẫn tới virus tràn lan và tạo ra tình cảnh còn tồi tệ hơn nhiều.

Phiên An (theo The Economist)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *