7 bước để phục hồi doanh nghiệp sau đại dịch


Chuyên gia quản lý rủi ro Mỹ đưa lời khuyên để giữ doanh nghiệp mang thể tồn tại và sẵn sàng hoạt động hiệu quả sau đại dịch.

Sự bùng phát Covid-một9 đang tác động mạnh tới những doanh nghiệp làm một số thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa hoàn toàn. Trong lúc đợi sự tương trợ rõ ràng cũng như quyết định của chính quyền địa phương, những doanh nghiệp mang thể chủ động làm trước một số việc để sẵn sàng cho lúc mở cửa trở lại.

Sau đây là 7 bước cụ thể, được gợi ý bởi chuyên gia quản lý rủi ro Nicholas Bahr của DuPont Sustngười nàonable Solutions (Mỹ). Ông đã dành 35 năm để giúp những doanh nghiệp ứng phó những rủi ro địa chính trị, khí hậu và khủng bố.

Nicholas Bahr, Giám đốc toàn cầu vận hành rủi ro, an toàn và phục hồi DuPont Sustngười nàonable Solutions. Ảnh: Linkedin Nicholas Bahr.

Chăm lo viên chức: Liên lạc trực tuyến chặt chẽ và thường xuyên với những viên chức để nắm rõ họ bị tác động bởi tình hình dịch bệnh như thế nào. Trấn an họ lúc mang thể, nhất là những dự kiến tương trợ của khách hàng dành cho họ.

Xây dựng hệ thống quản trị: Tạo hệ thống quản trị để ra quyết định, bằng nhữngh tập trung vào dữ liệu hơn là xúc cảm. Hệ thống quản trị này mang thể gồm ba cấp độ: ngắn hạn – xử lý những vấn đề về nhân sự và công việc hàng ngày; trung hạn – kế hoạch dự trữ tiền mặt và khả năng thải hồi; dài hạn – tính toán những tác động kinh tế to.

Vận hành những thẩm định rủi ro: Ngay lúc doanh nghiệp đã mang một hệ thống thẩm định rủi ro thì mang thể nó ko còn thích hợp với Covid-một9. Do đó, nên thiết lập phương pháp mới, tập trung vào những giải pháp vệ sinh và an toàn cần thiết để bảo vệ con người, tài chính, kỹ thuật và hoạt động trong thời kì dịch bệnh.

Tăng truyền thông ra bên ngoài: “Trong khủng hoảng, hàng hóa to nhất của khách hàng là niềm tin”, Bahr nói. Hãy dành thời kì trấn an khách hàng, đối tác và công chúng rằng khách hàng đang thực hiện những giải pháp thích hợp để chống lại sự bùng phát và thậm chí góp phần khắc phục chúng.

Tìm hiểu chuỗi cung ứng: Tìm hiểu xem khách hàng đang còn những khách hàng nào và yêu cầu của họ. Sau đó, trao đổi với những nhà cung ứng về năng lực hiện tại của họ, cần cảnh giác rằng họ mang thể hứa hứa hơn khả năng. Nếu tiền mặt hạn hẹp, hãy nhớ rằng ko phải mọi thứ đều cần tới chúng. Thay vào đó, hãy thông minh và suy nghĩ về nhữngh khách hàng mang thể trao đổi với đối tác những sản phẩm, quyền lợi và nhà sản xuất.

Xem xét rủi ro hoạt động: Tìm hiểu tất cả những khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp. Lập danh sách rà soát trước lúc hoạt động trở lại. Điều đó sẽ đảm bảo khách hàng hoàn toàn sẵn sàng lúc tình hình xã hội cho phép.

Sử dụng thời kì chết một nhữngh hiệu quả: Tận dụng tối đa mọi thời kì rảnh rỗi để suy nghĩ về việc phát triển bất kỳ nhà sản xuất và sản phẩm nào mà khách hàng chưa từng mang. Khuyến khích viên chức tham gia vào quá trình này để họ cảm thđấy mang trị giá và năng suất làm việc tốt.

Thực tế, khuyến nghị của Nicholas Bahr cũng tương đồng với quan niệm của nhiều nhà quản lý khác. Jordan Strauss, cựu tổng giám đốc của Kroll, một phòng ban thuộc Duff & Phelps (Mỹ), cho rằng những chủ doanh nghiệp nên dành một khoảng thời kì mỗi ngày để tìm kiếm thời cơ mới. Trong lúc đó, Greg Milano, CEO của doanh nghiệp tư vấn chiến lược Fortuna Advisors, cho biết chiến lược phục hồi mang thể được chia thành ba bước chính: sống sót, cải thiện và nắm bắt thời cơ.

Theo Greg Milano, những doanh nghiệp trước tiên cần khắc phục những vấn đề về dòng tiền và thanh hao khoản. Bước tiếp theo, suy nghĩ về những ngành nghề mang thể để cải thiện, chẳng hạn như hiện đại hóa kỹ thuật. Cuối cùng, đối với những đơn vị ít bị tác động, đây mang thể là thời khắc để tận dụng những thời cơ kinh doanh mới.

Mặc dù lời khuyên của Bahr được thiết kế để trợ giúp doanh nghiệp sẵn sàng hồi phục sau khủng hoảng nhưng ông nói rằng, nó cũng mang thể giúp họ ứng phó trong lúc đại dịch đang diễn ra.

Theo ông, sự thay đổi trong điều kiện kinh doanh lúc mang dịch khả năng sẽ diễn ra theo 4 nhữngh. Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp sẽ khởi đầu hoạt động từ xa, vì làm việc tại nhà trở nên khả thi hơn. Thứ hngười nào, chính xu hướng làm việc từ xa sẽ tạo ra sự phát triển nhanh hao chóng của kỹ thuật. Thứ ba, toàn cầu hóa sẽ cần phải được xem xét lại để mang khả năng thích ứng tốt hơn với những cú sốc tương tự như Covid-một9. Và cuối cùng, những doanh nghiệp nói chung cần trở nên mạnh mẽ hơn, tập trung vào kế hoạch dài hạn hơn.

Trong lúc triển vọng ngắn hạn của nhiều doanh nghiệp mang vẻ kỉm sáng sủa thì Bahr ví nó như đang đi trong một đường hầm tối tăm. “Điều quan yếu cần nhớ là rồi chúng ta cũng sẽ đi ra khỏi nó”, ông nhấn mạnh.

Phiên An (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *