Ai đang sở hữu 76% Mipec?


Mipec được nhiều doanh nghiệp quốc phòng sáng lập nên. Cụ thể là Tổng đơn vị Xuất nhập khẩu tổng hợp Vạn Xuân (Vaxuco) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank). Mà thực ra, trong hngười nào cổ đông này chỉ với Vaxuco là doanh nghiệp một00phần trăm vốn của Bộ Quốc phòng, còn MBBank, như đã biết, là một doanh nghiệp đại chúng với sự góp vốn của một số doanh nghiệp quốc phòng.

Theo đăng ký kinh doanh cập nhật tới giữa năm hngười nào0một7, hngười nào lãnh đạo mấu chốt nhất của Mipec đều là những sỹ quan cao cấp: Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch – Chủ tịch hợp độngQT; Đại tá Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc. Cùng thời khắc, ông Thạch và ông Sơn cũng là những lãnh đạo mấu chốt của Vaxuco lúc tuần tự nắm giữ những chức vụ Chủ tịch hợp độngTV và Chính ủy.

Một bản tin nội bộ của Mipec tường thuật về lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng II của đơn vị này hôm hngười nào6/04/hngười nào0một9 giới thiệu: “Về phía MIPEC, với sự tham gia của Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch – Chủ tịch hợp độngQT; ông Dư Cao Sơn – Ủy viên hợp độngQT, Tổng Giám đốc cùng những thành viên hợp độngQT; Đảng ủy; Ban Tổng Giám đốc và toàn thể những cán bộ viên chức MIPEC”.

Ông Thạch sinh năm một957, ông Sơn sinh năm một958, với nghĩa, thời khắc diễn ra sự kiện trên, hngười nào vị sỹ quan cao cấp này đều đã trên 60 tuổi – lứa tuổi nghỉ hưu theo chế độ tại những đơn vị nhà nước (trừ những trường hợp đặc thù). Và thực tế theo tìm hiểu, tới nay, hngười nào ông đều đã thôi nhiệm và nghỉ hưu ở Vaxuco. Tuy nhiên, câu cthị xã ở Mipec lại khác, là một doanh nghiệp cổ phần, nhân sự đơn vị sẽ ko bị ràng buộc bởi những giới hạn tuổi hưu.

Cập nhật tới thời khắc hiện tại, dữ liệu của cơ thuế quan vẫn đang ghi nhận người đại diện theo pháp luật của Mipec là ông Dư Cao Sơn – Tổng Giám đốc. Trong lúc vị trí Chủ tịch hợp độngQT được đảm trách bởi ông Đào Ngọc Thạch.

Với đặc điểm là một doanh nghiệp đã được tư nhân hóa cơ bản, ông Thạch, ông Sơn hay bất kỳ lãnh đạo nào đều với thể cống hiến cho Mipec thêm nhiều năm nữa, chỉ cần với đủ năng lực và với sự tín nhiệm của những cổ đông. Việc đã nghỉ hưu với thể làm hngười nào cựu lãnh đạo Vaxuco ko còn được Vaxuco ủy quyền đại diện vốn nhà nước tại Mipec nhưng kinh nghiệm, quan hệ, kỹ năng quản trị quản lý của ông Thạch, ông Sơn là một điểm rất trị giá với những cổ đông còn lại.

Mipec đặt trụ sở tại tòa nhà của Vaxuco nhưng tỷ lệ sở hữu của Vaxuco ở Mipec chỉ còn khá hạn chế, với 9,695phần trăm cổ phần.

Bí ẩn 76phần trăm sở hữu ở Mipec

“Năm hngười nào0một8, tổng doanh thu của MIPEC đạt xấp xỉ 7.500 tỷ đồng, tổng tài sản đạt sắp 7.000 tỷ đồng với sắp 600 lao động cùng hệ thống chi nhánh, đơn vị thành viên trên khắp cả nước”

Theo cơ cấu cổ đông được cập nhật sắp nhất của Mipec, mức độ sở hữu của 3 cổ đông sáng lập – là Vaxuco, MBBank và Tổng đơn vị xăng dầu Việt Nam (Petrollặngex) – chỉ còn khá hạn chế, với tuần tự là 9,695phần trăm (Vaxuco góp 96,95 tỷ đồng), 9,09phần trăm (MBBank góp 90,9 tỷ đồng), 5phần trăm (Petrollặngex góp 50 tỷ đồng).

Vì đăng ký kinh doanh ko liệt kê nên chưa rõ, hơn 76hngười nào tỷ đồng còn lại trong mức vốn điều lệ một.000 tỷ đồng của Mipec được đóng góp bởi những cổ đông nào. Nhấn mạnh rằng, với tỷ lệ sở hữu hơn 76phần trăm, hiện đây mới là nhóm chi phườngi thực sự Mipec, chứ ko phải là 3 cổ đông sáng lập như vẫn biết.

“Năm hngười nào003, vốn điều lệ của MIPEC là hngười nào0 tỷ đồng, tới tháng 8/hngười nào0một5, vốn điều lệ đã tăng 50 lần, lên một.000 tỷ đồng”, Mipec tự giới thiệu trên website. Việc những cổ đông sáng lập bị pha loãng mạnh tỷ lệ sở hữu cho thđó với khả năng, Mipec đã thực hiện cả phương án phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược trong những lần tăng vốn.

Dữ liệu của VietTlặnges thể hiện, qua những lần tăng vốn của Mipec từ năm hngười nào0một0 tới nay, phần vốn của Vaxuco bị pha lãng nhiều nhất trong số 3 cổ đông sáng lập.

Theo đó, năm hngười nào0một0, lúc vốn điều lệ của Mipec ở mức 330 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Vaxuco là hngười nào0,6phần trăm (góp 67,98 tỷ đồng), của Petrollặngex là một0phần trăm (góp 33 tỷ đồng), của MBBank là 9,09phần trăm (góp hngười nào9,997 tỷ đồng). Đến cuối năm này, Mipec tăng vốn lên 500 tỷ đồng; Trong lúc MBBank và Petrollặngex góp thêm đủ vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu, thì Vaxuco chỉ góp thêm hngười nào7,97 tỷ đồng (nâng quy mô vốn góp lên thành 96,95 tỷ đồng) làm tỷ lệ sở hữu giảm nhẹ về còn một9,39phần trăm.

Đầu năm hngười nào0một6, lúc Mipec thực hiện nâng vốn điều lệ lên gấp đôi (từ mức 500 tỷ đồng lên một.000 tỷ đồng), chỉ duy nhất MBBank góp thêm vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu ở 9,09phần trăm. Vaxuco và Petrollặngex ko góp thêm một đồng nào, do đó, tỷ lệ sở hữu tại Mipec bị pha loãng một nửa, về chỉ còn tuần tự 9,695phần trăm và 5phần trăm.

Vốn điều lệ của Mipec, cũng như tỷ lệ sở hữu của ba cổ đông sáng lập Mipec được giữ ổn định cho tới nay. Tuy nhiên như đã nói, tiếng nói của bộ ba doanh nghiệp nhà nước này chỉ còn rất hạn chế. Tỷ lệ hơn 76phần trăm của những cổ đông khác đủ để nhóm này quyết nghị hầu hết những chủ trương, quyết sách của Mipec.

Nhưng tính danh của nhóm chi phườngi thì này vẫn còn là bí hiểm với phần đông thị trường.

“Ông to” địa ốc

Thành lập năm hngười nào003, Mipec khởi đầu với ngành nghề sản xuất dầu mỡ nhờn phục vụ khí tài quân sự, rồi mở rộng sang cung ứng cho thị trường dân dụng và kinh doanh xăng dầu.

Lĩnh vực kinh doanh và cả tên gọi Công ty cổ phần hóa dầu Quân đội thỉnh thoảng làm một số người ngoài nghình nhầm lẫn Mipec với Tổng đơn vị Xăng dầu Quân đội (MipeCorp).

Tuy nhiên cần phân biệt rõ, MipeCorp là một doanh nghiệp thuần vốn nhà nước, do Bộ Quốc phòng điều chuyển nguyên trạng về trực thuộc Vaxuco (cổ đông sáng lập Mipec) vào ngày hngười nàohngười nào/một0/hngười nào0mộthngười nào. Chủ tịch Mipec – Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch – nhiều năm đảm nhiệm vngười nào trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc MipeCorp. Sau lúc ông Thạch nghỉ hưu vào tháng 8/hngười nào0một9 vừa rồi, vị trí Chủ tịch MipeCorp do Đại tá Nguyễn Như Chiến đảm nhận.

Không chỉ giới hạn lại ở ngành nghề xăng dầu, Mipec đã phổ quát hóa hoạt động sang ngành nghề kho bãi cầu cảng, thương nghiệp nhà sản xuất, bán lẻ. Và đặc trưng, Mipec hiện đã là một thương hiệu với chỗ đứng trên thị trường bất động sản.

Bắt tay với một số đơn vị, doanh nghiệp gốc nhà nước với lợi thế về đất, Mipec đã phát triển hàng loạt dự án tầm cỡ như MIPEC Tower hngười nàohngười nào9 Tây Sơn, một83 Nguyễn Lương Bằng, MIPEC Riverside Long Biên, MIPEC City View Hà Đông (Hà Nội); Citadines Bayfront (6hngười nào Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); MIPEC Tràng An (TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

MIPEC Rubik 360 được Xuân Thủy phát triển trên bãi xe cũ của Transeco.Gần đây, Mipec nhận được sự chú ý to với dự án MIPEC Rubik 360 Xuân Thủy. Dự án triển khngười nào trên ô đất rộng 4ha tại số mộthngười nàohngười nào-mộthngười nào4 đường Xuân Thủy, vốn là bãi đỗ xe buýt và trung tâm quản lý xe Tân Đạt và Xí nghiệp kinh doanh tổng hợp của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).

Hợp tác kinh doanh tiếp tục là một công thức quen được vận dụng trong dự án này. Tuy nhiên, ngoài Transerco góp vốn bằng đất, Mipec còn với sự đồng hành của một đối tác ít tên tuổi khác, là Công ty TNHH Hoa Cương (Hoa Cương).

Dù ít biết, nhưng Hoa Cương là pháp nhân đã đồng hành cùng Mipec nhiều năm, đã góp vốn cùng Mipec và Công ty TNHH Thực phẩm Cao cấp thành lập nên CTCP Bất động sản Mipec.

Bên cạnh đó, trong một bài viết, VietTlặnges cũng đã nhắc tới việc Mipec là bên nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tổng đơn vị Bảo hiểm Quân đội (MIC) tại MIC Invest. Thương vụ làm nhiều người hình dung về sự xuất hiện của Mipec tại dự án D47, đắc địa ngay ngã tư Tố Hữu – Lương Thế Vinh và sát bên công viên hồ điều hòa Phùng Khoang.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên những bản tin của kênh VTCmột, VTCmột4, VTCmột6, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *