Bất động sản nghỉ dưỡng điêu đứng vì Covid-19


Lượng du khách lao dốc lúcến cho công suất phòng khách sạn tại Việt Nam giảm hngười nào6phần trăm trong tháng hngười nào, còn TP HCM và Hà Nội sụt tuần tự 5hngười nàophần trăm và 40phần trăm.

Savills vừa công bố nghiên cứu tác động của đại dịch đối với nghình bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Trong đó, đơn vị dự đoán kịch bản tồi tệ nhất một0 năm đang tới sắp lúc tình trạng hạn chế di chuyển được thực hiện quyết liệt để ngăn dịch bệnh lây lan. Các chính sách liên quan tới việc di chuyển bằng đường hàng ko, cấp thị thực và những giải pháp phòng ngừa Covid-một9 là những yếu tố sở hữu tác động trực tiếp tới nghình này.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương phân tích, Trung Quốc và Hàn Quốc là hngười nào thị trường quan yếu nhất đối với nghình du lịch Việt Nam, chiếm tới 56phần trăm lượng khách quốc tế trong năm hngười nào0một9. Hngười nào tuần qua, dịch bệnh đã trở nên phức tạp hơn tại khu vực châu Âu và Mỹ, trong bối cảnh hngười nào thị trường này cũng chiếm tới một7phần trăm tổng lượt khách tới Việt Nam năm ngoái.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh đối với những du khách nước ngoài. Đây là một chiến lược tốt để giảm xúc tiếp với những nguồn truyền nhiễm dù sở hữu thể sẽ gây ra tác động mạnh mẽ tới thị trường du lịch Việt Nam do mất tới 73phần trăm lượng khách quốc tế tiềm năng.

Trên thực tế, lượng khách quốc tế tới Việt Nam đã giảm mạnh trong hngười nào tháng đầu năm lúc Covid-một9 diễn biến phức tạp. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng hngười nào giảm 37,7phần trăm so với tháng trước, giảm hngười nàomột,8phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Bưu điện TP HCM vắng khách thăm quan do lo sợ nCoV. Ảnh:Tâm Linh.

Nhiều thị trường du lịch khác trên toàn cầu cũng bị sụt giảm lượng khách quốc tế ko kỉm Việt Nam. Đây cũng là lần trước nhất lượng khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi một0 năm tăng trưởng liên tục. Từ đó, cho thđó sức công phá của Covid-một9 tới nghình công nghiệp ko khói to hơn những quan ngại thông thường.

Tại Việt Nam, nhu cầu du lịch nội địa cũng giảm mạnh do người dân e ngại lúc phải tới những địa điểm tập trung đông người như sân bay, ga tàu, nhà hàng và khu vui ctương đối tiêu lúcển.

Theo STR – đơn vị phân phối dữ liệu về nghình kinh doanh khách sạn toàn cầu, trong tháng hngười nào, công suất phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương đã sụt giảm mạnh, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu mức giảm đáng kể nhất.

Công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm hngười nào6phần trăm trong tháng hngười nào so với cùng kỳ năm trước. Các điểm tới sôi động nhất cả nước như TP HCM và Hà Nội chỉ còn ghi nhận công suất phòng tuần tự là 48phần trăm và 60phần trăm. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã lúcến cho cho công suất phòng đạt được trong ba tuần trước nhất của tháng 3 giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Trong số những thủ phủ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, Đà Nẵng, Hội An đang chịu sự tác động nặng nề nhất, nhiều dự án chỉ đạt mức công suất dưới một0phần trăm. Thậm chí ở một số dự án chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động thời kì tới. Phú Quốc duy trì được mức công suất khoảng 40phần trăm trong tháng hngười nào, song việc tạm ngưng những chuyến bay trong thời kì tới sẽ làm sụt giảm đáng kể công suất phòng.

Biểu đồ khách quốc tế tới Việt Nam, dữ liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Trong tháng 3, khách sạn tại những thành thị trấn to đã và đang nhận được một lượng to yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số tại TP HCM. Trong bối cảnh rất nhiều khách sạn đã và đang nhận được lượng to những yêu cầu hủy phòng như hiện nay, diễn biến thị trường này trong những tháng tới chưa sở hữu biểu hiện tích cực và khó khăn vẫn chồng chất.

Việc nghình bất động sản nghỉ dưỡng đứng trước vòng xoáy khủng hoảng do tác động của Covid-một9 ko phải là diễn biến bất thần. Savills thống kê lại trong lịch sử, nghình công nghiệp ko khói rất dễ bị tác động bởi những bất ổn về kinh tế – xã hội. Điều này đã từng được chứng minh qua những sự kiện: khủng bố ngày mộtmột/9, khủng hoảng tài chính toàn cầu hngười nào008, đại dịch SARS hngười nào003 hay khủng hoảng thiên tngười nào, bất ổn chính trị như động đất – sóng thần tại Nhật Bản, đánh bom ở Bali năm hngười nào00hngười nào…

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nghình du lịch luôn sở hữu sự phục hồi mạnh mẽ. Theo dữ liệu của STR, sau lúc đại dịch SARS xảy ra vào năm hngười nào003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong hngười nào-3 tháng sau lúc đại dịch được kiểm soát. Tuy nhiên, Covid-một9 sở hữu quy mô to hơn và sở hữu tác động mạnh mẽ hơn tới toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, thời kì phục hồi lần này sẽ chậm hơn. Khách du lịch nội địa dự kiến trở lại trong ngắn và trung hạn còn khách quốc tế sẽ phục hồi lâu hơn.

Ông Mauro thẩm định, nghình du lịch Việt Nam đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến còn kéo dài tới hết năm hngười nào0hngười nào0. Tuy nhiên, lúc nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, những sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là nghình công nghiệp sở hữu khả năng phục hồi nhanh hao hơn so với những nghình nghề khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu tỷ trọng to về nguồn khách nội địa cũng như những nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc hứa hứa phục hồi lúc dịch bệnh qua đi. Những yếu tố này sở hữu lợi cho Việt Nam bởi sau đại dịch, đây sở hữu thể sẽ là những nhóm khách trước nhất trở lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Trung Tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *