Các vấn đề được quan tâm


Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lngười nào của những đại gia khoa học sẽ được đàm luận nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay. 

Ngày mngười nào (hngười nàomột/một), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hngười nào0hngười nào0 sẽ mở màn tại Davos (Thụy Sĩ), với sự góp mặt của hàng nghìn đại biểu. Đây là sự kiện thường niên, quy tụ những loại tên nổi tiếng toàn cầu trong ngành chính trị, kinh tế, xã hội.

Năm nay, triển vọng thương nghiệp và tăng trưởng toàn cầu, tương lngười nào của những tổ chức khoa học, chủ nghĩa đa phương và trật tự địa chính trị đều đang gặp nhiều thách thức. Cuộc khủng hoảng khí hậu càng gây sức ép lên những vấn đề này.

Theo Financial Tlặnges, dưới đây là 4 vấn đề sở hữu thể thu hút sự chú ý của những đại biểu tới tham gia Davos năm nay.

một. Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ – Donald Trump phát biểu tại Davos hngười nào0một8. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần lúcến cho Tổng thống Trump ko thể tới dự Davos. Nhưng năm hngười nào0một8, ông đã tận dụng thời cơ phát biểu tại Davos để nói về thương nghiệp một nhữngh khá gay gắt – báo hiệu cho những căng thẳng thương nghiệp diễn ra sau đó.

Năm nay, ông mới ký thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc nhữngh đây vài ngày. Vì thế, Trump được dự đoán sở hữu giọng điệu hòa hoãn hơn. Tuần trước, ông còn cho biết: “Chúng tôi muốn tất cả lãnh đạo doanh nghiệp ở Davos tới Mỹ”.

Dù vậy, với những vấn đề chính trị khác, động thái của Trump sẽ được theo dõi sát sao hơn. Đặc biệt là căng thẳng với Iran sau vụ Mỹ ko kích thịt tướng Qassem Solelặngani. Phiên xử luận tội ông cũng sẽ khởi đầu tại Thượng viện vào ngày mngười nào.

hngười nào. Khả năng hồi phục của kinh tế toàn cầu

Đây là lần thứ 50 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos được tổ chức. Ảnh: AP

Dù Trump đã sở hữu giọng điệu hòa hoãn hơn trong vấn đề thương nghiệp, những căng thẳng ông châm ngòi trên toàn cầu vẫn lúcến cho nhà đầu tư ngờ vực về triển vọng tăng trưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giám định “rào cản thương nghiệp” là lý do then chốt họ hạ dự đoán tăng trưởng toàn cầu, và sở hữu thể tiếp tục hạ xuống trong báo cáo công bố hôm nay.

Đầu tháng này, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự đoán tăng trưởng toàn cầu năm nay thêm 0,hngười nàophần trăm xuống hngười nào,5phần trăm. Tổ chức này cảnh báo căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt cũng ko giúp kinh tế toàn cầu tăng tốc.

Vấn đề này đặt ra nghi vấn cho những đại biểu tham gia Davos, rằng liệu những giải pháp kích thích mới sở hữu cần thiết? Và nếu sở hữu, người nào nên chịu trách nhiệm cho việc này: chính phủ hay nhà băng trung ương?

3. Khả năng thực hiện cam kết của những doanh nghiệp

Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Các bên liên quan hướng tới một toàn cầu vững bền và gắn kết”. Điều này phản ánh những lãnh đạo đã cam kết chú ý nhiều hơn tới viên chức, khách hàng và môi trường, thay vì chỉ quan tâm tới cổ đông. 4 tổ chức kiểm toán to nhất toàn cầu cũng sẽ ra mắt một sáng kiến để chuẩn hóa nhữngh những tổ chức báo cáo về đóng góp của họ với những mục tiêu phát triển vững bền của Liên hợp quốc.

Dù vậy, với những nhà hoạt động môi trường, như Greta Thunberg, chừng đó là chưa đủ. Cô muốn những lãnh đạo doanh nghiệp và quốc tộc phải ngừng đầu tư vào những dự án khngười nào thác và thăm dò nhiên liệu hóa thạch, đồng thời kết thúc trợ cấp và ngừng sử dụng loại nhiên liệu này.

4. Tương lngười nào của những đại gia khoa học

Các đại gia khoa học đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ quyền riêng tư tới thuế. CEO Microsoft Satya Nadella, CEO Google Sundar Pichngười nào và CEO Huawei Nhậm Chính Phi đều sẽ phát biểu tại diễn đàn năm nay.

COO Facebook Sheryl Sandberg cũng sẽ tổ chức một buổi gặp với giới truyền thông để thuyết phục họ rằng mạng xã hội này sở hữu thể tạo ra nhiều thời cơ kinh tế và “mang toàn cầu tới sắp nhau hơn”. Facebook đang chịu sức ép trên toàn cầu vì những vấn đề bảo mật thông tin, tin giả và quảng cáo. Một báo cáo sắp đây của Media Tenor giám định nghình khoa học đang bị báo giới “ngờ vực như nghình thuốc lá và tài chính”.

Hà Thu (theo FT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *