Châu Á có thể vượt khó vì Covid-19 nhanh hơn phương Tây


Theo một số nhà phân tích, châu Á mang khả năng vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế mà đại dịch gây ra tốt hơn những nước phương Tây.

Mỹ và những nước châu Âu đang vật lộn để ngăn chặn đại dịch, với nhiều bang và thành thị trấn bị phong tỏa. Các quốc gia bị tác động nặng nề nhất ở châu Âu, như Italy và Tây Ban Nha, đã mang hàng chục nghìn người dương tính với nCoV. Trong lúc đó, số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Mỹ tăng gấp một0 lần trong một tuần, vượt qua mốc 50.000.

“Nói chung, điều này mang ý nghĩa danh mục đầu tư của quý vị mang thể nghiêng về phía Trung Quốc hoặc châu Á vì virus đang di chuyển từ khu vực đó sang phương Tây, nơi ko may là nó chưa được ngăn chặn”, ông Andrew Harmstone, một nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Morgan Stanley cho biết.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng phương Tây vẫn là khách hàng to nhất của Trung Quốc. Do đó, sự phục hồi toàn cầu là điều cần thiết để khôi phục đầy đủ nền kinh tế Trung Quốc. Theo vị chuyên gia, tác động kinh tế của đại dịch đã tác động tới những doanh nghiệp ở Mỹ và nhiều doanh nghiệp nhỏ, vốn sử dụng khoảng 60phần trăm lực lượng lao động của quốc gia, nhưng dòng tiền mặt chỉ đủ duy trì một tháng.

Dưới đây là một số lý do những nhà phân tích nghĩ rằng những nước châu Á mang khả năng chuẩn bị tốt hơn để vượt qua khủng hoảng kinh tế so với phương Tây.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải ngày một9/3. Ảnh: Reuters

Kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh

Các trận dịch bệnh nghiêm trọng ko phải là điều mới mẻ với những nước châu Á. Sự bùng phát của Covid-một9 thường được so sánh với đại dịch SARS năm hngười nào003, đã tiến công Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. Kết quả là những nền kinh tế này cũng chịu suy thoái vì nó. Điều đó giúp những chính phủ mang tâm thế tốt lúc gặp những thảm họa tiếp theo.

“Các nền kinh tế châu Á đã học được bài học từ những cuộc khủng hoảng trong quá khứ và xây dựng những bảng cân đối ngân sách mạnh mẽ, vốn được triển khngười nào để nâng đỡ nền kinh tế của họ trước những cú sốc bên ngoài”, Lin Jing Leong, chuyên gia của Aberdeen Standard Investments, nhận định. “Điều này tạo vị thế tốt cho họ lúc ứng phó với đại dịch này”, bà nói.

Các doanh nghiệp châu Á mang nhiều tiền mặt

“Các doanh nghiệp châu Á mang rất nhiều tiền”, Siddhartha Singh, Giám đốc đầu tư chứng khoán châu Á tại PineBridge, nhận xét. Theo vị chuyên gia, hầu hết doanh nghiệp ở châu Á mà PineBridge theo dõi đã phản ứng với môi trường kinh doanh khó khăn trong hngười nào năm qua bằng nhữngh kiểm soát mức giá và kỷ luật trong chi tiêu vốn, cùng những giải pháp khác.

“Không mang gì đáng ngạc nhiên lúc so sánh một00 doanh nghiệp hàng đầu ở những thị trường to tại châu Á và phương Tây để thđấy nhiều doanh nghiệp châu Á mang vị thế tiền mặt. Điều này mang nghĩa họ mang khả năng tái đầu tư và giành thị trường một lúc khủng hoảng đi qua”, ông Siddhartha Singh phân tích.

Các nhà băng trung ương châu Á còn room để giảm tiền lời

Lãi suất toàn cầu nhìn chung đã ở mức thấp, với một số quốc gia đã mang tiền lời âm. Tuy nhiên, những nhà băng trung ương ở châu Á nói chung còn nhiều “vũ khí” để tương trợ nền kinh tế của họ, so với những đồng nghiệp ở Mỹ hay châu Âu. Nói nhữngh khác, những nhà băng trung ương châu Á còn nhiều room để cắt giảm tiền lời nhằm xúc tiến nền kinh tế.

“Các nhà đầu tư ko nên quên rằng tiền lời thực vẫn duy trì ở mức dương và tiền lời danh nghĩa thậm chí còn cao hơn ở nhiều thị trường châu Á và mới nổi, trái ngược hoàn toàn với những thị trường phát triển”, bà Leong lưu ý.

Đây là vấn đề quan yếu bởi vì nó mang tức là những nhà hoạch định chính sách châu Á còn chỗ để điều chỉnh. Nó cho phép những nhà băng trung ương chủ động trong việc nới lỏng tiền lời, phân phối thêm thanh hao khoản.

Theo những nhà phân tích, những nhà băng trung ương ở Mỹ và châu Âu mang thể đang cạn kiệt những dụng cụ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm tiền lời cơ bản ba lần vào năm hngười nào0một9, với tổng số 75 điểm cơ bản. Sau đó, họ đã giảm tiền lời cơ bản về 0 vào tháng 3/hngười nào0hngười nào0, sau hngười nào lần cắt giảm nguy cấp. Lãi suất cơ bản tại Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã âm.

Phiên An (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *