EVFTA được thông qua: Ngành nào hưởng lợi nhiều nhất?


Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect vừa với báo cáo “EVFTA – Động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam” sau lúc Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam và EVIPA – Hiệp định bảo hộ đầu tư chính thức được châu Âu thông qua.

EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường EU. (Ảnh: Forbesvietnam)

VnDirect thẩm định, EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường EU. Nguyên nhân là do EU cam kết xóa bỏ 85,6phần trăm số dòng thuế đối với hàng hóa Việt Nam, tương ứng 70,3phần trăm tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Hiện tại, mới chỉ với hơn 4hngười nàophần trăm trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU được lợi thuế suất 0phần trăm theo Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Trong vòng 7 năm kể từ lúc EVFTA với hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 99,hngười nàophần trăm những dòng thuế, tương đương 99,7phần trăm tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đối với những mặt hàng còn lại, EU cam kết phân phối cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu bằng 0phần trăm.

Thứ nữa, EU là thị trường xuất khẩu to thứ hngười nào của Việt Nam sau Mỹ trong hngười nào0một9. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU (hngười nào8 nước, bao gồm cả Vương quốc Anh) đạt 56,4 tỷ USD trong năm hngười nào0một9, chiếm sắp mộtmộtphần trăm tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU trong năm hngười nào0một9 đạt 4một,5 tỷ USD, chiếm một5,7phần trăm tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa nhập khẩu từ EU về Việt Nam đạt một4,9 tỷ USD, chiếm 5,9phần trăm tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Theo VnDirect, việc giảm thuế đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ tạo ra lợi thế khó khăn to so với những “đối thủ” khác như Trung Quốc và những nước ASEAN. Cụ thể, giày dép của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU sẽ được lợi thuế suất thấp hơn 3,5-4,hngười nàophần trăm so với hàng từ Trung Quốc lúc thuế suất giảm về 0phần trăm sau 3-7 năm. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia thứ hngười nào ở Đông Nam Á sau Singapore với hiệp nghị thương nghiệp tự do với EU.

“Các sản phẩm điện tử, thủy sản và dệt may sẽ hưởng lợi to nhất trong số những mặt hàng xuất khẩu”, báo cáo VnDirect cho biết.

Cùng đó, xuất khẩu sang EU được dự đoán tăng 4hngười nào,7phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5 so với trường hợp ko với EVFTA. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu EVFTA với hiệu lực trong năm hngười nào0một9, trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU với thể tăng khoảng hngười nào0phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào0, 4hngười nào,7phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5 và 44,4phần trăm vào năm hngười nào030 so với kịch bản ko với EVFTA.

Đồng thời, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Cụ thể, trị giá nhập khẩu từ EU với thể tăng xấp xỉ một5,3phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào0; 33,mộtphần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5 và 36,7phần trăm vào năm hngười nào030 so với trường hợp ko với EVFTA. EVFTA với thể giúp GDP của Việt Nam tăng hngười nào,hngười nào-3,3phần trăm (trong gingười nào đoạn hngười nào0một9-hngười nào0hngười nào3); tăng 4,6-5,3phần trăm (trong gingười nào đoạn hngười nào0hngười nào4-hngười nào0hngười nào8) và tăng 7,một-7,7phần trăm (trong gingười nào đoạn hngười nào0hngười nào9-hngười nào033) so với trường hợp ko với EVFTA.

Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu từ EU. Theo đó, Việt Nam cam kết xóa bỏ 48,5phần trăm số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ EU ngay sau lúc EVFTA với hiệu lực, tương đương 64,5phần trăm tổng trị giá nhập khẩu từ EU. Trong vòng một0 năm từ lúc EVFTA với hiệu lực, Việt Nam cam kết xóa bỏ hơn 98,3phần trăm số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU, tương đương 99,8phần trăm tổng trị giá nhập khẩu từ EU.

EU hiện là nhà phân phối hàng hóa to thứ tư của Việt Nam. Xuất khẩu của EU sang Việt Nam chủ yếu bao gồm tắt mắtc, hóa chất và thiết bị vận tải, đều là những mặt hàng cần thiết cho sự chuyển đổi mô phỏng phát triển và hiện đại hóa của nền kinh tế Việt Nam.

Việc giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ tạo thời cơ cho những doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với tắt mắtc, thiết bị chất lượng cao và kỹ thuật mới từ châu Âu với giá thấp hơn. Điều này sẽ giúp những doanh nghiệp cải thiện năng suất lao động cũng như tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao, từ đó mở ra thời cơ tiến sâu hơn vào chuỗi trị giá toàn cầu. Ngoài ra, sự xâm nhập của hàng hóa châu Âu vào Việt Nam sẽ tạo ra sức ép khó khăn buộc những nhà sản xuất trong nước phải cắt giảm giá tiền sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm để khó khăn. Do đó, người tiêu tiêu dùng Việt Nam sẽ là bên được lợi lợi to nhất.

Tuy nhiên, những nghình trong nước như dược phẩm, sữa và chăn nuôi sẽ phải đối mặt với sức ép khó khăn gia tăng từ những sản phẩm nhập khẩu từ EU lúc EVFTA với hiệu lực

Theo đó, khoảng một nửa xuất khẩu dược phẩm của EU sẽ được miễn thuế ngay tức thì và phần còn lại được miễn thuế sau 7 năm. Việc giảm thuế nhập khẩu đối với dược phẩm từ EU sẽ làm tăng sức ép khó khăn đối với những nhà sản xuất dược phẩm trong nước.

Thịt heo đông lạnh sẽ được miễn thuế sau 7 năm, những sản phẩm hàng ngày sau 5 năm, thực phẩm chế biến sau 7 năm và thuế suất đối với thịt gà sẽ giảm dần về 0phần trăm trong một0 năm. Hiện tại, những sản phẩm chăn nuôi của EU xuất khẩu sang Việt Nam chịu mức thuế từ một0-40phần trăm. Việc giảm thuế nhập khẩu đối với những sản phẩm chăn nuôi từ EU sẽ xúc tiến sự xâm nhập của những sản phẩm này vào Việt Nam và làm gia tăng sức ép khó khăn đối với những sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Các nước châu Âu nổi tiếng về những sản phẩm sữa. Việc giảm thuế nhập khẩu đối với những sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU sẽ làm tăng sức ép khó khăn đối với những nhà sản xuất sữa trong nước.

Tuy nhiên, EVFTA cũng mở ra thời cơ cho những đơn vị sữa Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với kỹ thuật sản xuất và vật liệu sữa từ châu Âu vốn được thẩm định cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, từ đó góp phần cải thiện chất lượng những sản phẩm sữa trong nước.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên những bản tin của kênh VTCmột, VTCmột4, VTCmột6, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *