Fed có thể hạ lãi suất 3 lần năm nay


Đại gia nhà băng Thụy Sĩ UBS cho rằng thuế nhập khẩu sẽ kéo tụt tăng trưởng của Mỹ, làm cho Fed phải hạ tiền lời 3 lần.

Arend Kapteyn – trưởng phòng ban nghiên cứu tại UBS hôm nay (một4/một) cho biết thuế nhập khẩu mà Mỹ và Trung Quốc áp lên nhau trong chiến tranh thương nghiệp sẽ làm cho tăng trưởng của Mỹ mất 0,5phần trăm nửa đầu năm nay. Lần cuối cùng Mỹ nâng thuế với Trung Quốc là tháng 9/hngười nào0một9. Trung Quốc sau đó cũng trả nủa bằng nhữngh nâng thuế với hàng Mỹ. Các đợt nâng thuế dự kiến vào tháng mộthngười nào đã bị hoãn lại, lúc hngười nào bên thống nhất về thỏa thuận thương nghiệp gingười nào đoạn một.

“Chúng tôi cho rằng thiệt hại từ thuế nhập khẩu sẽ kéo tụt tăng trưởng của Mỹ, từ đó làm cho Fed phải hạ tiền lời 3 lần. Đây ko phải điều số đông nghĩ tới. Chẳng người nào tin điều đó cả”, ông cho biết trên CNBC.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Công cụ theo dõi FedWatch của CME cho thđó thị trường dự đoán xác suất Fed giữ nguyên tiền lời cho tới hết tháng 9 năm nay là hơn 50phần trăm. Đến tháng mộtmột và mộthngười nào, tỷ lệ này giảm xuống còn 47phần trăm và 40,5phần trăm.

Kapteyn cho biết quan chức Fed tới nay ko thể hiện quan niệm sẽ hành động. Các biên bản sắp đây cho thđó họ “khá hài lòng với việc giữ nguyên” và chỉ lúc “số liệu xuống cấp đáng kể” mới giám định lại quan niệm. “Chúng tôi cho rằng kinh tế Mỹ sẽ đi xuống. Lần hạ tiền lời trước hết với thể vào tháng 3”, ông nói.

Dù vậy, Kapteyn cũng nhấn mạnh tác động từ thuế nhập khẩu với thể chỉ là tạm thời và Mỹ sẽ ko rơi vào suy thoái. “Kể cả lúc chúng ta tăng trưởng chậm lại đáng kể và Fed hạ tiền lời, chúng tôi ko cho rằng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Chỉ là sự gián đoạn tạm thời thôi. Anh sẽ vượt qua nó rất nhanh hao và rồi mọi thứ sẽ lại quay về quỹ đạo cũ”, ông nói.

Hà Thu (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *