Giải cứu nông sản: Cần dừng ngay trước khi quá muộn


Đừng biến “căn bệnh cấp tính thành mãn tính”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc giải cứu nông sản chỉ là giải pháp ngắn hạn, và nếu ứng dụng thường xuyên sẽ vô tình biến “một căn bệnh cấp tính thành mãn tính” đối với nghình nông nghiệp Việt Nam.

Bà Lan phân tích: “Giải cứu thì diễn ra hết năm này tới năm khác mà vẫn ko sở hữu giải pháp nào trong khoảng thời gian dài, hợp lý, hiệu quả. Theo tôi, nên kết thúc giải cứu ở một ngưỡng nào đó chứ ko thể ứng dụng mãi được. Nsắp đấy năm giải cứu mà ko thiết kế được chiến lược mới, ko thay đổi được, đó là vấn đề của mình. Nếu kéo dài tình trạng giải cứu nông sản, tức thị chúng ta biến một căn bệnh cấp tính thành bệnh mãn tính. Căn bệnh mãn tính đó cũng kéo dài cả chục năm nay, nếu cứ tiếp tục giải cứu thì nó sẽ còn lây lan ra nữa, làm hại cả thân thể nghình nông nghiệp Việt Nam”.

“Nếu kéo dài tình trạng giải cứu nông sản, tức thị chúng ta biến một căn bệnh cấp tính thành bệnh mãn tính” – chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định. (Ảnh minh họa: Ngọc Khánh)

Theo bà Lan, giải cứu nông sản ko chỉ là trách nhiệm của nghình nông nghiệp mà còn của những nghình khác. Ví dụ như đầu tư vào những phương tiện để bảo quản, lưu giữ những sản phẩm nông sản tốt hơn; Đầu tư về mặt thị trường, để những trung tâm khuyến nông hiện nay sở hữu cả kỹ năng làm những việc đó. Phải xem nhà băng sở hữu sẵn sàng cho vay với tiền lời hợp lý ko hay vẫn giữ mức tiền lời ngất ngưởng. Nếu tiền lời quá cao, rủi ro to thì người nông dân ko dám vay vốn, doanh nghiệp ko dám đầu tư. “Rủi ro trong nghình nông nghiệp là rất to do những yếu tố về thời tiết, thị trường, vì thế Nhà nước phải sở hữu chính sách, những nghình cần chung tay”, bà Lan nhấn mạnh.

Đồng tình với bà Chi Lan, Tiến sĩ Đào Thế Anh, Phó viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, nhấn mạnh: Giải cứu là nhữngh làm vạn bất đắc dĩ. Các địa phương sở hữu những mặt hàng này phải sở hữu trách nhiệm tư vấn bà con những hình thức tốt hơn.

Theo ông Thế Anh, một trong những nguyên nhân làm ta phải thường xuyên giải cứu nông sản là do hiện nay, chúng ta đang rất nhũn nhặng túng trong việc tổ chức thị trường như thế nào cho sản phẩm nông nghiệp.

Nông dân đừng ỷ lại, hãy tự nghĩ nhữngh cứu mình

Ông Thế Anh nêu ý kiến, hiện nay, bức tranh nông nghiệp đã khác nhiều so với những năm trước. Thời gian trước, bà con chủ yếu sản xuất nông sản tươi sống để bán với nhiều loại trái cây rau quả khác nhau. Nhưng muốn xuất khẩu nông sản thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ về thị trường nhắm tới. Ví dụ như vừa ký EVFTA với châu Âu, chúng ta đã biết thị trường này cần những gì về nông sản hay chưa? Thị trường này họ yêu cầu nông sản chế biến là chính chứ ko phải nông sản tươi sống, người nào đã hiểu rõ điều này chưa?

Nhấn mạnh việc thay đổi là cần thiết trong thời đại hội nhập nhưng ông Thế Anh cho rằng, tìm thị trường mới ko phải là thuần tuý, việc này phải mất nhiều năm để nâng cấp chuỗi trị giá nông sản kể cả về kỹ thuật sau thu hoạch. Tuy nhiên, nếu ko bắt tay vào làm ngay ngày nay thì sẽ quá muộn vì bà con nông dân vẫn sản xuất hàng năm.

Video: Nỗi buồn từ nông sản rớt giá. (Nguồn: VTCmột4)

Bà Chi Lan cũng cảnh báo, thị trường Trung Quốc ko còn dễ tính. Trung Quốc sở hữu những khu vực họ đòi hỏi cao về tiêu chí. Có thương lái Trung Quốc tới từng hộ gia đình yêu cầu nông dân Việt Nam ở Lục Ngạn (Bắc Giang) canh tác theo phương pháp hữu cơ để sở hữu sản phẩm vải thiều sạch. Đó là minh chứng cho việc thị trường Trung Quốc cũng sở hữu nơi đòi hỏi tiêu chí cao về chất lượng nông sản. Vì thế, coi họ là thị trường dễ tính là sngười nào trái.

“Cơ hội đối với thị trường Trung Quốc vẫn còn nhiều, vấn đề là chúng ta sở hữu khngười nào thác hết ko. Một thị trường rộng to tới vậy nhưng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản sang cũng chỉ biết tới cửa khẩu chứ hành trình nông sản vào sâu trong lục địa của họ, phân xãi như thế nào thì ko nắm được. Thị trường Trung Quốc sở hữu những vùng tiêu thụ sản phẩm nông sản cao cấp nhất nhưng Việt Nam chúng ta chưa hiểu về những khu vực đó”, bà Lan khẳng định.

Theo những chuyên gia, kế bên sự quan tâm của Chính phủ, những cấp bộ nghình thì chính nông dân cũng phải tự nghĩ nhữngh cứu mình, thay vì trông đợi vào sự giải cứu của cùng đồng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên những bản tin của kênh VTCmột, VTCmột4, VTCmột6, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *