Giải pháp hợp tác cho doanh nghiệp vượt Covid-19


CEO NS Bluescope Việt Nam, ông Võ Minh Nhựt khuyên doanh nghiệp chọn đối tác dựa vào năng lực, sự thực bụng, trên cơ sở vật chất hướng tới lợi ích chung.

Ông Võ Minh Nhựt san sớt nhận định liên quan tác động của Covid-một9 tại tọa đàm “Doanh nghiệp chung tay vượt qua Covid-một9” do VnExpress tổ chức mới đây. Bên cạnh hàng loạt giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người lao động, đại diện NS Bluescope Việt Nam cũng đề xuất những giải pháp giúp những doanh nghiệp phần nào ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng tới phát triển vững bền.

Chủ động kịch bản ứng phó Covid-một9

CEO NS Bluescope Việt Nam cho rằng khủng hoảng do dịch bệnh ko nhất thiết phải dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế. Dù mức độ lây lan của Covid-một9 rộng hơn so với SARS năm hngười nào003, ông Võ Minh Nhựt khẳng định nếu tất cả doanh nghiệp với suy nghĩ, hành động đúng đắn, đồng hành cùng nhau và phườngi hợp tốt với Chính phủ thì tác động của đại dịch sẽ diễn ra trong ngắn hạn và ko dẫn tới khủng hoảng kinh tế.

“Tôi ko cho rằng đang với những xu thế với thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng. Khó khăn hôm nay chỉ mang tính ngắn hạn”, ông Võ Minh Nhựt nói.

Do đó, để ứng phó kịp thời với dịch bệnh, NS Bluescope Việt Nam đã triển khngười nào hàng loạt giải pháp đảm bảo an toàn cho viên chức và gia đình, bao gồm chính sách làm việc tại nhà, chia ca, giữ khoảng nhữngh an toàn, thiết lập đường dây nóng bác bỏ sĩ tư vấn…

CEO NS Bluescope Việt Nam, ông Võ Minh Nhựt. Ảnh: Quỳnh Trần.

Song song, doanh nghiệp vẫn đảm bảo luồng hàng hóa ổn định. Đại diện NS Bluescope Việt Nam cho biết đã làm việc với những nhà cung ứng để sẵn sàng kế hoạch dự trữ. Đến nay, doanh nghiệp ko gặp vấn đề về cung ứng. 

Tuy nhiên việc sụt giảm doanh số trong ngắn hạn là hiển nhiên. Để đảm bảo dòng tiền, doanh nghiệp dự kiến cắt giảm một số giá tiền sao cho ko tác động nhiều tới người lao động và khách hàng. Chi phí cắt giảm bao gồm marketing, tổ chức sự kiện, những hoạt động ko thường xuyên… Chủ trương của đơn vị là đẩy gánh nặng cho viên chức, ko giảm lương hay thải hồi.

Thận trọng tái cấu trúc bộ máy

CEO NS Bluescope Việt Nam cũng cho rằng, một doanh nghiệp muốn phát triển vững bền thì ko nên đợi lúc khủng hoảng mới khởi đầu cải nhữngh. Mọi lúc mọi nơi, lúc với điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ những phương án cho cả tình huống thuận lợi lẫn khó khăn.

Đặc biệt trong gingười nào đoạn khủng hoảng, vấn đề dòng tiền rất quan yếu. Ông Võ Minh Nhựt khuyên doanh nghiệp cần lưu ý quản lý dòng tiền thật tốt, bao gồm nợ từ phía khách hàng, thanh hao toán cho nhà cung ứng… Doanh nghiệp cũng cần chiến lược đảm b3o bản cân đối kế toán tốt, tính toán lại danh mục đầu tư trên ý thức thận trọng. Doanh nhân này lưu ý cần đặc thù thận trọng trong việc sử dụng vốn vay, nhất là vay dài hạn trong thời khắc này.

Riêng với nghình thép, trong gingười nào đoạn này, vẫn với một vài điểm sáng. Ví dụ một số nhà xuất khẩu thép to như Trung Quốc gặp vấn đề logistics nên gián đoạn nguồn cung, tình huống này mở ra thời cơ do NS Bluescope Việt Nam phát triển thị trường và khách hàng mới. Phương án đảm bảo nguồn cung ứng đã được chuẩn bị nhữngh đây nhiều năm. Bất cứ vật liệu chính nào cũng với hơn một nhà cung ứng, do đó doanh nghiệp tự tín sẵn sàng với sản phẩm thay thế và bổ sung lúc cần thiết.

Tăng cường hợp tác

Bên cạnh những khuyến nghị chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp, ông Võ Minh Nhựt nhấn mạnh vngười nào trò của việc kết nối, hợp tác giữa tất cả thành phần kinh tế trong xã hội.

“Tôi chưa bao giờ thđó Việt Nam chúng ta kết đoàn tốt như trong dịch Covid-một9. Điều đó thể hiện chúng ta với một trị giá cơ bản rất tốt, cần phát huy trị giá cơ bản đó để đi xa hơn nữa”, ông Võ Minh Nhựt khẳng định.

Ông Võ Minh Nhựt trao đổi với ông Phạm Phú Trường – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Hội nhập Toàn cầu GIBC, Phó chủ toạ túc trực Hội Doanh nhân trẻ TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Từ góc độ tương trợ lẫn nhau để vượt qua đại dịch, CEO NS Bluescope Việt Nam cũng mong mỏi nhà băng phát huy vngười nào trò trong bối cảnh dòng tiền đang là mắt xích rất yếu của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhằm tương trợ những đối tác, NS Bluescope Việt Nam đã chủ động kết nối với những khách hàng ở nhiều tầng lớp, san sớt khó khăn, giúp những bên lạc quan hơn và tránh tâm lý hoảng loạng.

Điển hình với một số doanh nghiệp dân dụng, bán lẻ, đơn vị triển khngười nào chương trình đồng hành trao quà cho người tiêu sử dụng với hơn một0.000 phần trang thiết bị chống dịch, thông qua một50 đại lý phân phườngi. Song song là chương trình kết hợp viên chức đóng góp thiện nguyện cho cùng đồng.

Một giải pháp quan yếu khác là kết nối với cơ quan quản lý địa phương, hiệp hội, khu công nghiệp, những cơ quan nhà nước… Bên cạnh kế hoạch phòng chống db, doanh nghiệp nên chủ động làm việc với khu công nghiệp nơi nhà máy đang đặt tại đó để với phương án tận dụng nguồn lực chung vượt khó.

Ông Võ Minh Nhựt cũng nhận định, gingười nào đoạn này Chính phủ đang nỗ lực rất tốt. Tuy nhiên vấn đề sẽ ko thể được khắc phục nếu chỉ một bên đơn phương nỗ lực. Do đó cần sự chung tay của tất cả doanh nghiệp, tất cả thành phần kinh tế.

Đàm phán hợp tác dựa trên lợi ích trong khoảng thời gian dài

Riêng trong việc chọn lựa đối tác, ông Võ Minh Nhựt khuyến nghị doanh nghiệp thẩm định nhiều góc độ như năng lực cung ứng, hành vi an toàn lao động, khả năng thanh hao toán, trật tự sản xuất… Nhiều trường hợp còn cần một số tiêu chí về phát triển vững bền.

“Trước tiên cần chọn đối tác cho đúng và phải nhìn về dài hạn, ko nên nhìn về ngắn hạn, đặc thù nếu chạy đua để khó khăn về giá thì vô cùng nguy hiểm”, CEO NS Bluescope Việt Nam nói.

Quan trọng, với ông Võ Minh Nhựt, doanh nghiệp cần thể hiện đạo đức kinh doanh, giao dịch hay hợp tác phải dựa trên nguyên tắc hngười nào bên cùng với lợi và tạo ra trị giá tích cực cho cùng đồng.

“Chẳng với kỹ năng nào thực sự hữu dụng ngoại trừ sự thực bụng với đối tác. Những gì chúng ta làm phải mang lại trị giá cho đối tác, đóng góp vào sự thành công chung, bằng sự chân thật, nỗ lực của mình. Đó là nhữngh giao dịch tốt nhất, rất cơ bản và ko sách vở nào dạy được”, ông Nhựt nói.

Nam Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *