Khối nợ toàn cầu lại lập kỷ lục


Viện Tài chính Quốc tế vừa công bố khối nợ toàn cầu tăng 9.000 tỷ USD lên mức kỷ lục sắp hngười nào53.000 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm ngoái.

Con số này cũng kéo tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu lên 3hngười nàohngười nàophần trăm, vượt đỉnh cũ năm hngười nào0một6. Nợ toàn cầu gồm nợ hộ gia đình, chính phủ và doanh nghiệp.

Hơn một nửa khối nợ thuộc về những nước phát triển, như Mỹ hay châu Âu. Tổng nợ trên GDP của nhóm này là 383phần trăm. Các nước như New Zealand, Thụy Sĩ và Na Uy cũng sở hữu nợ hộ gia đình tăng cao. Trong lúc đó, nợ chính phủ trên GDP của Mỹ và Australia đều đang ở mức kỷ lục.

Đôla Mỹ, đôla Hong Kong, yen Nhật, bảng Anh, nhân dân tệ và euro. Ảnh: Reuters

Tại những nước mới nổi, mức nợ thấp hơn, tổng cùng chỉ vào khoảng 7hngười nào.000 tỷ USD. Tuy nhiên, IIF cho biết con số này đang tăng nhanh hao vài năm sắp đây.

Ví dụ, nợ trên GDP của Trung Quốc đang tiệm cận 3một0phần trăm – cao nhất trong nhóm nước đang phát triển. Nhà đầu tư từ lâu đang lo ngại về tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tại quốc gia này.

Mức nợ khổng lồ là rủi ro với kinh tế toàn cầu, đặc trưng lúc IIF dự đoán con số năm nay còn tăng lên. “Vì tiền lời thấp và chính sách nới lỏng tài khóa, chúng tôi ước tính tổng nợ toàn cầu sẽ vượt hngười nào57.000 tỷ USD trong quý I năm nay”, IIF cho biết.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã 3 lần hạ tiền lời năm ngoái. Lãi suất tham chiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện cũng ở mức thấp kỷ lục từ sau khủng hoảng tài chính.

Bất chấp điều kiện đi vay thuận lợi, rủi ro tái cấp vốn vẫn còn to. Năm nay, hơn một9.000 tỷ USD khoản vay hợp vốn (syndicated loan) và trái phiếu sẽ đáo hạn. Khả năng tất cả số này được hoàn trả hoặc tái cấp vốn là rất khó.

Con số cũng nêu ra một vấn đề khác, là nhu cầu tài chính cho những hoạt động liên quan tới biến đổi khí hậu. Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDR) của Liên hợp Quốc cần 4hngười nào.000 tỷ USD tiền đầu tư cho hạ tầng hạ tầng từ nay tới năm hngười nào030. Tuy nhiên, “những nước sở hữu năng lực đi vay hạn chế sẽ gặp nhiều thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu tài chính để phát triển”, IIF kết luận.

Hà Thu (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *