Kinh tế Nhật Bản chịu đòn giáng mạnh nhất 6 năm


Nhật Bản đã tăng trưởng âm quý trước, và giờ đà phục hồi lại bị đe dọa bởi dịch Covid-một9.

Các nhà kinh tế học tính toán quý cuối năm ngoái, GDP Nhật Bản giảm 3,8phần trăm, chủ yếu do chi tiêu giảm mạnh sau chính sách tăng thuế tiêu sử dụng. Đây sẽ là mức giảm mạnh nhất với nền kinh tế này kể từ quý II/hngười nào0một4 – lúc thuế tiêu sử dụng tăng làm GDP co lại tới 7,4phần trăm.

Hiện tại, họ còn lo lắng dịch Covid-một9 sở hữu thể làm chậm lại, hoặc thậm chí đảo ngược đà phục hồi vốn đã yếu ớt của Nhật Bản đầu năm nay. “Nền tảng của Nhật Bản vốn khởi đầu ko vững chắc. Do đó, tăng trưởng sở hữu thể tiện dụng bị đẩy vào vùng âm vì những yếu tố như dịch bệnh”, Hiroshi Miyazaki – nhà kinh tế học tại Mitsubishi UFJ Morgan Securities cho biết.

Người Nhật Bản đeo khẩu trang bên ngoài một nhà ga ở Yokohama. Ảnh: Reuters

Thậm chí, từ trước lúc triển vọng bị đe dọa bởi virus, kinh tế Nhật Bản đã bộc lộ nhiều bất ổn hơn so với dự đoán của giới chức và những nhà kinh tế. Giới phân tích càng bi quan lúc những giải pháp của chính phủ nhằm duy trì tiêu sử dụng sau tăng thuế ko phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Các nhà kinh tế ước tính tiêu sử dụng của Nhật Bản giảm 7,8phần trăm trong quý IV. Đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu cũng giảm.

Dù vẫn kỳ vọng Nhật Bản tăng trưởng nhẹ trở lại trong quý này và ko rơi vào suy thoái, phần to nhà kinh tế lại hạ dự đoán. Họ cho rằng dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ làm giảm hàng xuất khẩu của Nhật Bản và cũng giảm số du khách Trung Quốc tới đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tháng trước đã tung gói kích thích nhằm tương trợ nền kinh tế. Hôm qua (một3/hngười nào), ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ chi một5,3 tỷ yen từ ngân sách để ứng phó tác động từ dịch bệnh, trong đó sở hữu những khoản bảo lãnh cho vay với doanh nghiệp nhỏ. Ông sẽ theo dõi thêm thiệt hại kinh tế để tung ra nhiều giải pháp thẳng tay hơn.

Eiji Maeda – một lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm qua cũng cho biết trước Quốc hội nước này rằng nền kinh tế sở hữu thể co lại đáng kể trong quý cuối năm ngoái, do nhu cầu bên ngoài yếu, tiêu sử dụng giảm và nhiều thảm họa thiên nhiên.

“Kinh tế Nhật Bản được dự đoán tiếp tục tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, chúng ta cần cảnh giác trước những rủi ro như dịch bệnh – sở hữu thể kéo tụt GDP và chi tiêu của khách du lịch”, ông nói.

 Hà Thu (theo Bloomberg, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *