Một năm ‘tốn CEO’ của các hãng gọi xe


Trong vòng một năm qua, CEO cả 3 hãng gọi xe với thị trường to nhất Việt Nam là Grab, Go-Viet và be đều rời “ghế nóng”.

Thị trường gọi xe vừa trải qua một năm kịch tính, ko chỉ ở cuộc đua thu hút người sử dụng mà còn với cthị xã nhân sự cấp cao ở nội bộ những đơn vị. Tại 3 đơn vị với thị trường to nhất theo nghiên cứu của ABI Research là Grab, be và Go-Viet, những CEO tuần tự rời ghế vì lý do khác nhau. 

Cuối tháng 3/hngười nào0một9, Go-Viet xác nhận việc ông Nguyễn Vũ Đức và bà Nguyễn Bảo Linh nhất tề rờivị trí  tổng giám đốc và phó tổng giám đốc phụ trách phát triển. Đây chính là hngười nào nhân vật mấu chốt, vốn được Go-Jek tuyển chọn để xây dựng Go-Viet tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Vũ Đức và bà Nguyễn Bảo Linh xuất hiện lúc Go-Viet ra mắt tại Hà Nội vào tháng 9/hngười nào0một8. Ảnh: Go-Viet

Đến sắp cuối tháng 4/hngười nào0một9, Go-Viet bổ nhiệm bà Lê Diệp Kiều Trang vào vị trí tổng giám đốc. Bà Trang với thành tích vượt trội và nổi tiếng trong giới khoa học với vngười nào trò Tổng giám đốc Fossil Việt Nam và Giám đốc Facebook Việt Nam. Tuy nhiên, bà Trang ở vị trí này chỉ từ 5 tháng, với lý do được Go-Việt xác nhận là ko tìm sự đồng thuận.

“Chúng tôi luôn đặt những kế hoạch và dự kiến kinh doanh hiệu quả nhất với từng thời kỳ lãnh đạo. Tuy nhiên, sau 5 tháng làm việc tại Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) đã quyết định chọn một hướng đi khác. Chúng tôi đã luôn nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận giữa những bên nhưng ko với kết quả như mong đợi”, Go-Viet cho biết. Sau sự ra đi của bà Trang, Go-Viet vẫn khuyết vị trí CEO cho tới nay.

Đến cuối năm, thị trường gọi xe lại tiếp tục đón tin bất thần lúc Tổng giám đốc Be Group Trần Thanh hao Hải thôi chức sau một,5 năm gắn bó từ ngày đầu thành lập. Theo Be Group, ông Hải rời đi vì lý do tư nhân. 

Trong thư tạm biệt gửi viên chức, ông Hải cũng san sẻ, ko thể tiếp tục đảm nhiệm vngười nào trò CEO nhưng vẫn tiếp tục giữ vngười nào trò cố vấn cho hội đồng quản trị. Sau biến động này, bà Nguyễn Hoàng Phương, giám đốc vận hành giữ vị trí quyền tổng giám đốc đơn vị.

Ông Trần Thanh hao Hải. Ảnh: Be Group

Theo những người trong nghình, vị trí CEO trong những đơn vị gọi xe thực sự là “ghế nóng”. Họ với thể phải ra đi nếu ko làm được 3 mục tiêu song song là giữ chân tài xế, hài lòng khách hàng và duy trì tăng trưởng. 

Tuy nhiên, vấn đề khó hơn là thỉnh thoảng họ ko được tự quyết định chiến lược để thực hiện những mục tiêu này, vì đơn vị mẹ hay nhà đầu tư ko trao quyền đầy đủ. Điều này dẫn tới dị đồng ý kiến. Hoặc một lý do khác là họ ko đạt được mục tiêu đơn vị mẹ hay nhà đầu tư đề ra trong thời hạn nhất định.

“Vị trí này cần người vừa hiểu được khoa học, vừa quen với môi trường làm việc đơn vị, vừa với tư duy tầm nhìn chiến lược. Do đó, nếu tuyển từ startup khoa học khác thì cũng với khả năng ko đạt được tầm nhìn chiến lược, ko chịu nổi sức ép của nhà đầu tư và đơn vị mẹ”, một nhân sự với kinh nghiệm trong nghình tuyển dụng nhận xét.

Cùng với Go-Viet và Be Group, Grab cũng với sự thay đổi nhân sự gingười nào đoạn nửa cuối hngười nào0một9 đầu hngười nào0hngười nào0 nhưng là cuộc chuyển giao quyền lực với kế hoạch. Sau 3 năm dẫn dắt Grab Việt Nam, ông Jerry Lyên quay về Singapore nhận trí Giám đốc Vùng, quản lý phòng ban Trải nghiệm Khách hàng khu vực Đông Nam Á. 

Ông Jerry Lyên. Ảnh: Grab

Vị trí dẫn dắt Grab được trao lại cho bà Nguyễn Thái Hải Vân, cựu Phó chủ toạ phụ trách nghình hàng chăm sóc tư nhân của Unilever Việt Nam. Bà Vân gia nhập Grab từ tháng mộtmột/hngười nào0một9 và sẽ chính thức là Giám đốc quản lý một/hngười nào tới.

Trả lời báo giới, bà Vân giảng giải rằng việc củng cố lại bộ máy lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam đã nằm trong kế hoạch dài hạn của Grab. “Ba năm qua, họ đặt mục tiêu đưa ra người lãnh đạo rất hiểu người Việt, hiểu tâm tư, nguyện vọng của người Việt”, bà Vân nói.

Bình luận về quyết định thay người của Grab, chuyên gia một hãng tuyển dụng nói rằng bà Vân là một lựa chọn dễ hiểu. Thị trường gọi xe Việt Nam cho tới nay vẫn khó khăn cao và nhiều biến động. Trong lúc đó, ngành tiêu sử dụng nhanh hao mà bà Vân “chinh chiến” một7 năm qua cũng nổi tiếng là rất “khó nhằn”.

“Các đối thủ của Grab hay ‘ctương đối to’, đầu tư vào chiến lược giá, chến lược khuyến mại, tiếp thị thời khắc. Vì vậy, họ cần người linh hoạt thích ứng để phản hồi những chiêu ‘bất chấp’ của đối thủ nhưng vẫn phải vững bền. Người tương tự thì chỉ với thể kéo từ nghình tiêu sử dụng nhanh hao sang”, vị chuyên gia nói. Ngoài ra, Grab đang hướng tới nền tảng đa sản phẩm, nhà sản xuất nên những người với kinh nghiệm ở những tập đoàn đa quốc gia, kinh doanh dải sản phẩm rộng là hợp lý.

Viễn Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *