Nhà giàu thế giới đỏ mắt tìm mua vàng


Ludwig Karl đang mắc kẹt ở nhà vì lệnh phong tỏa, lo lắng cho những người họ hàng to tuổi của mình lúc đại dịch lan tràn. Nhưng cũng chính trong đại dịch, việc kinh doanh của Karl lại bùng nổ.

Anh là thành viên hội đồng quản trị Swiss Gold Safe – một tổ chức Thụy Sĩ quản lý những hầm an toàn chứa kyên ổn loại quý cho khách hàng giàu mang. Nhu cầu tậu vàng của nhóm khác hàng này đang ngày một tăng do lo lắng trước Covid-một9. Thông thường, tổ chức của Karl cũng giúp khách tậu vàng luôn. Nhưng hiện tại, lúc chính phủ yêu cầu hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa để ngăn đại dịch lây lan, việc tậu vàng vật chất ngày càng khó khăn.

Những gì đang diễn ra thật rồ dại“, Karl nói, “Hiện tại, nếu mang người nào định tậu vàng, tôi chỉ muốn chúc họ may mắn tìm được nơi bán thôi. Hầu hết những hãng buôn vàng đóng cửa rồi“.

Vàng thỏi loại mộtkg trong một hầm chứa tại Munich (Đức). (Ảnh: Bloomberg)

Ngành công nghiệp luyện kyên ổn của Thụy Sĩ – trung tâm sản xuất vàng thỏi và vàng xu hàng đầu toàn cầu – sắp như đã yên ổn lìm vì nỗ lực hạn chế dịch bệnh của chính phủ. Các chuyến bay bị ngừng lại càng làm việc vận chuyển vàng trên khắp toàn cầu càng gặp khó. Thậm chí, những tổ chức khngười nào thác cũng đang giảm quy mô hoạt động. Nguồn cung kyên ổn loại quý đang co lại đáng kể trong bối cảnh nhu cầu tăng.

Toàn bộ chuỗi cung ứng đang ngày càng thắt chặt”, Debra Thomson – Giám đốc kinh doanh vàng tại IBV International Vaults cho biết, “Lần cuối cùng tôi thđấy tình hình thị trường hỗn loạn thế này là vụ khủng bố mộtmột/9“.

Nhà đầu tư tư nhân thường tậu những thỏi vàng loại mộtkg, hoặc nhỏ hơn. Giá trị số vàng họ tậu thấp hơn rất nhiều so với giao dịch giữa những nhà băng. Vì thế, việc nguồn cung thắt chặt tác động mạnh nhất tới tầng lớp dưới của thị trường.

Những người muốn tậu và trữ những thỏi vàng nhỏ hơn sẽ phải đợi tới lúc những nhà máy luyện vàng mở cửa trở lại. 3 trong những nhà máy to nhất toàn cầu – Valcambi, Argor-Heraeus và MKS PAMP Group đều nằm tại Ticino (Thụy Sĩ) giáp phía bắc Italy – nơi chịu tác động nặng nhất nước này vì đại dịch. Cả ba đều đã đóng cửa.

Chúng tôi vẫn bán vàng, nhưng sẽ phải hoãn vận chuyển“, Thomson nói, “Nếu khách hàng sẵn sàng chấp nhận, chúng tôi vẫn giao dịch“.

Giá vàng tháng này lao dốc, do nhà đầu tư bán bớt để lđấy tiền nộp ký quỹ cho tài khoản chứng khoán, vốn đang trong đợt giảm mạnh nhất thập kỷ. Một số thì bán vàng để tậu đôla Mỹ. Nhưng từ đầu tuần này, giá hồi phục trở lại do những gói kích thích quy mô to của chính phủ những nước giúp xoa dịu cơn khát vốn.

Giá vàng giao ngay tuần này đã tăng 8phần trăm, lên trên một.600 USD một ounce. Goldman Sachs cho rằng kyên ổn loại quý mang nhẽ đã chạm đáy và sẽ bật lên. Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuần này cho biết đã tăng tậu cổ phiếu khngười nào mỏ. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cũng khuyên nhà đầu tư rằng hiện tại ko nên bán vàng.

Mọi người nên mang vàng trong tay và hiện tại là thời cơ tốt để tăng dự trữ vàng. Trên thực tế, tôi cũng đang nghĩ làm thế cho mình“, Mobius cho biết trên Bloomberg.

Không chỉ vàng thỏi khan hiếm, xu vàng cũng thiếu hụt vì đại dịch, cho thđấy mọi người đang tậu tất cả những gì mang thể. “So với hngười nào tháng trước, mối quan tâm của người tậu với xu vàng đã tăng vọt“, Seamus Fahy – đồng sáng lập Merrion Vaults cho biết, “Giờ họ tậu mọi thứ trong tầm tay. Tất cả đều đang cố hết sức gom vàng vật chất“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *