QLTT đóng vai người mua để ‘vạch mặt’ cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh


Ngay sau vụ phát hiện hngười nào cơ sở vật chất sản xuất khẩu trang giả làm từ giđấy vệ sinh ngày một3/hngười nào, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh san sớt về quá trình dò la, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ông cũng đưa ra khuyến cáo với người tiêu sử dụng để tránh tìm phải khẩu trang giả.

Lần ra dấu vết

Theo ông Trần Hữu Linh, bằng giải pháp nghiệp vụ, ngày mộtmột/hngười nào, QLTT Hà Nội phát hiện một người Lạng Sơn tên là Chu Ngọc Tú (sinh năm một993) đang thu gom số lượng to khẩu trang để bán hưởng chênh lệch. Số hàng hóa phát hiện lên tới một43.000 chiếc, trị giá khoảng một tỷ đồng.

Trong lúc rà soát, lực lượng QLTT phát hiện sở hữu một loạt khẩu trang được ghi nhãn ngoài là kháng khuẩn 4 lớp nhưng ko thể hiện thông tin liên hệ nhà sản xuất. Giá thu gom số khẩu trang này ngoài thị trường là 364.000 đồng/hộp. Ngoài ra, cũng sở hữu loại khẩu trang 4 lớp ghi liên hệ sản xuất ở TP.HCM.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng QLTT. (Ảnh: Hiếu Công)

Ngay sau đó, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo tiếp tục vào cuộc dò la sâu thêm về vụ án. Một mặt, cơ quan này gửi mẫu hàng thu được đi kiểm định tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội. Một mặt cử những đội trinh sát tiếp cận địa bàn để tìm hiểu những cơ sở vật chất sản xuất nêu trên.

Đến sáng một3/hngười nào, cơ quan kiểm định cho biết khẩu trang được thu giữ là hàng giả. Lớp vải kháng khuẩn đã được thay hoàn toàn bằng giđấy vệ sinh. Cùng thời kì đó, trinh sát cũng nắm được thông tin về hngười nào cơ sở vật chất sản xuất tại Hà Nội và TP.HCM và nhanh hao chóng xuống rà soát một nhữngh bí mật.

“Rất may lúc giao dịch trên mạng của những đối tượng đã để lại manh mối. Chúng tôi thậm chí tồn tạing vngười nào người sở hữu nhu cầu tìm hàng để tiếp cận người bán ở cơ sở vật chất sản xuất”, ông Linh kể.

Công ty sản xuất giđấy đi làm khẩu trang

Theo Tổng cục trưởng QLTT, ngay chiều một3/hngười nào, lực lượng này đã bí mật xuống rà soát hngười nào cơ sở vật chất tại Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, cơ sở vật chất sản xuất bị phát hiện là Công ty TNHH Việt Hàn, sở hữu trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, quận Thường Tín. Tại đây, cơ quan quản lý thị trường phát hiện số lượng to khẩu trang giả thành phẩm, giđấy vệ sinh vật liệu và cả 5 dây chuyền sản xuất.

Khẩu trang y tế giả được phát hiện. (Ảnh: QLTT)

Theo ông Trần Hữu Linh, chủ cơ sở vật chất khngười nào đã nhập những cuộn giđấy to từ Bắc Giang về thay cho lớp màng lọc kháng khuẩn và sản xuất hàng loạt khẩu trang y tế. Cả xưởng sở hữu 5 dây chuyền, với công suất là một hộp khẩu trang (50 chiếc)/phút/dây chuyền. Thương hiệu được in trên nhãn chủ yếu là khẩu trang y tế Tulips.

Như vậy, cứ một giờ, cả xưởng sở hữu thể sản xuất được 300 hộp khẩu trang, bán với giá trung so bình 364.000 đồng/hộp. Doanh thu trong một giờ sở hữu thể đạt mộtmột0 triệu đồng. Sản xuất cả ngày đêm, cơ sở vật chất này sở hữu thể thu về vài chục tỷ đồng mỗi ngày.

“Có thể nhân lên số lượng khẩu trang sản xuất được trong hngười nào tuần qua để thđấy họ kiếm lời bất chính nhiều thế nào. Các loại khẩu trang họ làm ra cũng gắn mác 3M, N95, kỹ thuật Nhật Bản…”, ông Linh nói.

Trong lúc đó, Công ty Việt Hàn đăng ký những nghình nghề kinh doanh là: In và những nhà cung ứng liên quan tới in; sản xuất, kinh doanh khăn giđấy, giđấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, những sản phẩm từ giđấy, từ bông; chế biến thực phẩm…

Dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng giđấy vệ sinh của Công ty Việt Hàn. (Ảnh: QLTT)

Còn tại TP.HCM, rà soát cơ sở vật chất sản xuất khẩu trang mang thương hiệu Nice Star tại quận Tân Phú, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ hàng chục nghìn khẩu trang sở hữu tín hiệu làm giả với thủ đoạn tương tự.

Trên kết quả xét nghiệm này, ông Trần Hữu Linh khuyến cáo người tiêu sử dụng cần hết sức lưu ý lúc tìm những vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Ông nhấn mạnh ko nên tìm khẩu trang ở những cơ sở vật chất ko uy tín hoặc trôi nổi trên mạng. Với những vật dụng liên quan tới sức khỏe, người tiêu sử dụng nên tìm tìm mặt hàng này tại những điểm bán uy tín, tin cậy.

“Người tiêu sử dụng lúc tìm khẩu trang về sở hữu thể rà soát đơn thuần bằng nhữngh bóc thử lớp màng ở giữa. Lớp vải kháng khuẩn thường ko thấm nước”, ông san sớt.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên những bản tin của kênh VTCmột, VTCmột4, VTCmột6, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *