Sẽ cho chậm nộp hơn 80.000 tỷ đồng thuế do Covid-19


Những trường hợp chịu tác động từ Covid-một9 sẽ được giãn, hoãn nộp 80.hngười nào00 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định vừa được Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng.

Theo tờ trình, Bộ Tài chính đề xuất số tiền giãn, hoãn nộp thuế và tiền thuê đất dự kiến khoảng 80.hngười nào00 tỷ đồng, gồm 6một.600 tỷ đồng tiền thuế trị giá gia tăng của doanh nghiệp, hơn mộtmột.một00 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 3.000 tỷ đồng thuế của nhóm tư nhân, hộ kinh doanh và 4.500 tỷ đồng tiền thuế thuê đất.

Nhóm đối tượng được ứng dụng chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất là tổ chức, doanh nghiệp, tư nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động sản xuất trong những ngành nghề dưới đây. 

Nông, lâm nghiệp Khngười nào thác nuôi trồng thuỷ sản
Sản xuất, chế biến thực phẩm Dệt
Sản xuất y phục Sản xuất giày dép
Sản xuất ôtô và xe mang động cơ (dưới 9 chỗ) Sản xuất điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang đãng học
Sản xuất sản phẩm từ cao su Vận tải đường sắt
Vận tải hành khách bằng xe bus Vận tải đường bộ
Vận tải đường thuỷ Vận tải hàng ko
Kho bãi và những hoạt động tương trợ Dịch vụ lưu trú
Dịch vụ ăn uống Đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch
Giáo dục & huấn luyện Y tế & hoạt động trợ giúp xã hội
Sáng tác, nghệ thuật và tiêu lúcển Hoạt động thể thao
Hoạt động của vườn chưngh thảo… Hoạt động chiếu phyên ổn.

Điểm mới nhất của dự thảo ngoài 3 loại thuế: trị giá gia tăng, thu nhập tư nhân và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đã bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp vào danh sách những sắc thuế được giãn, hoãn.

Theo dự thảo, thời hạn chậm nộp thuế trị giá gia tăng sẽ là 5 tháng đối với số tiền phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5 và 6/hngười nào0hngười nào0 (đối với trường hợp kê khngười nào thuế VAT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I và II/hngười nào0hngười nào0 (đối với trường hợp kê khngười nào thuế trị giá gia tăng theo quý).

Hàng loạt nhà hàng, quán bar, beerclub, massage tại phường đi bộ Bùi Viện đóng cửa tối một4/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Số thuế trị giá gia tăng phải nộp của tháng 5 được chậm tới ngày hngười nào0/9, của tháng 6 là hngười nào0/một0… Trong lúc đó, hạn chót nộp thuế trị giá gia tăng của kỳ tính thuế quý I được lùi tới là 30/9, quý II là 30/mộthngười nào.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, thời kì doanh nghiệp được chậm nộp sắc thuế này là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán thuế của năm hngười nào0một9 được lùi tới ngày 3một/8 thay vì ngày 3một/3 như những năm trước.

Với hộ gia đình, tư nhân kinh doanh, hạn chót thực hiện nộp số tiền thuế trị giá gia tăng và thuế thu nhập tư nhân phát sinh trong năm hngười nào0hngười nào0 là trước một5/mộthngười nào.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất kéo dài hạn nộp tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh thêm 5 tháng, tính từ 3một/5.

Động thái của Bộ Tài chính được đưa ra sau lúc Covid-một9 tạo ra tác động trực tiếp tới nhiều nghình, ngành nghề sản xuất, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và tác động gián tiếp tới toàn bộ nền kinh tế.

Hoàng Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *