Số doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm quy mô vì nCoV


Covid-một9 làm cho hàng trăm doanh nghiệp đóng cửa, cả nghìn người nghỉ việc, chủ doanh nghiệp lo thiếu nhân lực, đặc trưng lúc nhiều lao động Trung Quốc chưa thể quay lại. 

Con số của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội về những tác động của dịch Covid-một9 cho biết, 30 tỉnh, thành với 3hngười nàohngười nào doanh nghiệp giới hạn hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và sắp 300.000 hộ gia đình phải giới hạn hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Chưa kể, hơn một.000 lao động tại hngười nàohngười nào tỉnh, thành bị nghỉ việc, trong đó, hơn một phần ba tới từ nghình nhà phân phối lưu trú và ăn uống, một0phần trăm là nghình công nghiệp chế biến, chế tạo.

Một nhà máy dệt may tại Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Thành

Các nghình khác với lao động bị tác động khác là nông, lâm và thủy sản; phân phối nước; quản lý và xử lý rác thải, nước thải; vận tải, kho bãi; bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy… 

Có hơn một5.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam nhưng một nửa về quê ăn Tết và đa phần chưa quay lại làm việc do dịch Covid-một9. “Việc quản lý và quản lý doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu qua điện thoại và Internet nên những đơn vị cũng gặp vấn đề”, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội thông tin. 

Thị trường lao động quý I cũng như cả năm hngười nào0hngười nào0, đặc trưng trong ngành nghề công nghiệp và nhà phân phối được dự đoán thiếu hụt và dịch chuyển mạnh do nhiều doanh nghiệp đóng cửa, thu hẹp chuỗi sản xuất. Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tình hình sẽ càng căng thẳng ở những doanh nghiệp gia công cho những doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp với đầu vào vật liệu phụ thuộc vào Trung Quốc.

Khảo sát từ cùng đồng doanh nghiệp của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho thđó, ko chỉ bị sụt giảm doanh thu, thiếu vật liệu, nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề vì tâm lý người lao động bị tác động. Một mặt, người lao động lo ngại dịch lây lan, một mặt việc học trò chưa tới trường cũng tác động tâm lý những phụ huynh. Trong lúc đó, nhiều những cơ sở vật chất sản xuất to vẫn phải với trách nhiệm chi trả quyền lợi cho cho nhân lực giữa bối cảnh đang khó khăn. 

Một doanh nghiệp Nhật cũng cho biết tâm lý của người lao động tác động mạnh làm cho nhiều nhà máy phải đóng cửa lâu, mới hoạt động trở lại từ tuần này. Trong lúc đó, một số thương hiệu bán lẻ chuẩn bị khngười nào trương shop mới cũng đang đợi những thông tin về diễn biến dịch nCoV mới đưa ra quyết định. Đơn vị này cho rằng, sau dịch, những doanh nghiệp với thể bị dồn đơn hàng dẫn tới việc đẩy mạnh việc làm thêm giờ. Do đó, doanh nghiệp đề xuất Chính phủ xem xét để với quy định tương trợ việc này.

Nguyễn Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *