Sức mạnh tỷ dân của kinh tế Trung Quốc sắp lung lai


Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số một,4 tỷ người đang sở hữu tín hiệu đi xuống.

Với 6,mộtphần trăm, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm ngoái đã giảm xuống mức chậm nhất trong hngười nào9 năm. Đó là năm mà nền kinh tế nước này bị cản trở bởi thuế quan của Mỹ. Sau nhiều tháng giao dịch và leo thang thuế quan lẫn nhau, Mỹ – Trung đã ký thỏa thuận ban sơ tuần trước, phanh hao lại trận đấu thương nghiệp kéo dài một8 tháng, vốn phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung rinh thị trường.

Nhưng việc giảm thuế một phần, được đưa ra trong thỏa thuận gingười nào đoạn một ko thể khắc phục được hngười nào vấn đề căn cơ của nền kinh tế to thứ hngười nào toàn cầu. Đó là cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và viễn cảnh giảm tốc dài hạn của GDP.

“Số lượng trẻ sơ sinh giảm sở hữu thể ko nhất thiết gây tổn hại cho nền kinh tế trong thời kì ngắn, nhưng nó tạo ra một chiếc bóng về sự tăng trưởng của Trung Quốc trong hngười nào hoặc ba thập kỷ tới”, ông Huang Wenzheng, Đồng giám đốc của CNPOP, chuyên phân tích Chính sách sinh sản của Trung Quốc.

Khoảng một4,65 triệu trẻ em được sinh ra ở Trung Quốc năm ngoái, giảm từ một5,hngười nào3 triệu vào năm hngười nào0một8. Đây là con số thấp nhất kể từ năm một96một, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm thứ Sáu. Tỷ lệ sinh giảm xuống một0,48 phần nghìn, mức thấp nhất ít nhất từ năm một949.

Chăm sóc trẻ sơ sinh ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tổng dân số Trung Quốc tiếp tục tăng, lên một,4 tỷ vào cuối năm ngoái, từ một,39 tỷ của một năm trước đó. Số người trong độ tuổi lao động – từ một6 tới 59 tuổi – là 896,4 triệu người, chiếm 64phần trăm tổng dân số.

Tỷ lệ sinh chậm sẽ làm tăng thêm mối lo ngại về nhân khẩu học đối với những nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc. Nhà chức trách đã từ bỏ chính sách một con vào năm hngười nào0một6, cho phép những cặp vợ chồng sở hữu hngười nào con, nhưng họ đã thất bại trong việc xúc tiến sinh nở. Số trẻ sơ sinh đã tăng nhanh hao lên một7,86 triệu trong năm hngười nào0một6, nhưng đã giảm hàng năm kể từ đó.

Các chuyên gia chỉ trích chính phủ quá chậm để tháo gỡ chính sách một con, gây ra sự sụt giảm trong những ca sinh nở bởi lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, từ một5 tới 49, giảm.

Các số liệu dân số mới nhất sẽ sở hữu tác động tới tăng trưởng kinh tế trong tương lngười nào và sức ép dân số già của Trung Quốc. Sinh ít hơn sở hữu tức thị người làm mướn ăn lương ít hơn và người tiêu sử dụng ít hơn.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào thứ sáu tuần trước, Ning Jizhe, Phát ngôn viên của NBS, đã nhấn mạnh rằng thu nhập phân bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng trên một0.000 USD lần trước tiên trong lịch sử. “Điều đó cho thđấy chất lượng phát triển kinh tế đang được cải thiện”, ông Ning nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hoài nghi hơn, ngay cả lúc những nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tăng cường nỗ lực kiềm chế suy thoái kinh tế kéo dài trong năm ngoái bằng nhữngh cắt giảm thuế và kích thích tiền tệ.

“Chúng tôi tin rằng tăng trưởng GDP hàng quý dưới 6phần trăm là ko thể tránh khỏi trong những quý tới”,  chuyên gia của Nomura nhận xét.

Trong lúc những nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh cảm thđấy nhẹ nhõm lúc giữ tốc độ tăng trưởng chính thức của năm ngoái trong mục tiêu 6phần trăm – 6,5phần trăm, thì vẫn còn nhiều thách thức trong năm nay.

“Thỏa thuận gingười nào đoạn một chỉ là thỏa thuận tạm thời giữa Trung Quốc và Mỹ. Trên thực tế, để xúc tiến giao dịch trong gingười nào đoạn tiếp theo, Mỹ sẽ giữ mức thuế hiện tại đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trừ lúc hngười nào nước đạt được thỏa thuận gingười nào đoạn hngười nào”, ông Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis cho biết.

Trong chương giám định và khắc phục tranh chấp song phương, thỏa thuận nêu rõ, nếu những vấn đề ko thể khắc phục, hngười nào bên sở hữu quyền đình chỉ nghĩa vụ, vận dụng giải pháp khắc phục hoặc trong trường hợp xấu nhất, rút khỏi thỏa thuận.

Phiên An (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *