Tập đoàn, tổng công ty kêu khó khi về ‘Siêu ủy ban’


Gần hngười nào tháng nay, Tổng tổ chức Đường sắt chưa trả được lương cho mộtmột.300 nhân sự  “vì vướng một điều trong Luật Ngân sách”.

Sáng hngười nào0/hngười nào, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch hợp độngTV Tổng tổ chức Đường Sắt Việt Nam đã kể những vướng mắc do cơ chế tại buổi làm việc của Tổ công việc của Thủ tướng và Ủy ban quản lý vốn tại doanh nghiệp (Siêu ủy ban). 

Ông Minh nói, định kỳ ngày 3một/mộthngười nào hằng năm, Tổng tổ chức Đường sắt sẽ nhận được phê duyệt dự toán, trong đó mang phần chi dành cho hoạt động công ích tuần đường, gác chắn. Hơn mộtmột.300 nhân sự phòng ban hạ tầng tại hngười nào0 tổ chức thành viên trông coi an toàn cho hàng nghìn km đường sắt trông đợi vào dự toán này để làm căn cứ trả lương. Nhưng theo ông Minh, từ đầu năm nay, họ vẫn chưa nhận được một đồng lương nào vì vướng Điều 49 của Luật Ngân sách.

Điều này quy định cơ quan ngân sách cấp I trung ương nhận ngân sách ủy quyền những đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên Tổng tổ chức Đường sắt từ năm hngười nào0hngười nào0 đã được giao về Ủy ban quản lý vốn. Tổng tổ chức đã mang văn bản gửi Thường vụ Quốc hội, sau đó Quốc hội đã ra Nghị quyết 87 trong đó nêu rõ “tiếp tục cơ chế giao vốn dự toán ngân sách, bảo trì đường sắt cho Bộ Giao thông vận tải”. Tuy nhiên, vướng mắc lại phát sinh lúc Tổng tổ chức và Bộ mang quan niệm khác nhau về câu chữ của quyết nghị.

“Tổng tổ chức đã gửi văn bản kiến nghị, kể cả vượt cấp, nhưng vẫn chưa được khắc phục. Chúng tôi phải lựa chọn, ngừng tàu hay chạy tiếp, nhưng dù ngừng hay chạy thì chúng tôi đều làm sngười nào”, ông Minh nói. Nếu Tổng tổ chức Đường sắt ngừng tàu thì tác động tới hơn 30.000 cán bộ nhưng nếu tiếp tục chạy, sẽ là sngười nào cho những viên chức tuần đường, gác chắn bởi họ ko mang hợp đồng.

Tổ công việc của Thủ tướng làm việc với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ngày hngười nào0/hngười nào. Ảnh: VGP

Hngười nào tháng đầu năm, Tổng tổ chức đã ứng tiền trước để trả lương. “Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, bản tính là chúng tôi cũng đang làm sngười nào vì chưa mang dự toán, chưa thỏa thuận thì sao mang thể ứng tiền”, ông Minh nói và cho biết tình thế đang “vô cùng cấp bác bỏh”.

Tổng tổ chức Đường sắt cũng chính là đơn vị vừa xin về lại Bộ Giao thông Vận tải quản lý thay vì Ủy ban. Siêu Ủy ban đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại một9 tập đoàn, tổng tổ chức, với số vốn nắm giữ khoảng hngười nào,3 triệu tỷ đồng, ra mắt vào tháng 9/hngười nào0một8.

Dừng tàu là câu cquận của nghình đường sắt, còn với ngành hàng ko và đầu tư, vướng mắc trong cơ chế, văn bản luật sau lúc những tổng tổ chức về “Siêu ủy ban” còn tác động tới khả năng khó khăn, hiệu suất sinh lời.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch hợp độngQT Vietnam Airlines lđấy ví dụ, gingười nào đoạn trước, lúc tổng tổ chức này trình kế hoạch đầu tư tàu bay, nhanh hao thì ba tuần, chậm thì 6 tháng được phê duyệt. Nhưng tờ trình sắp nhất về việc đầu tư dòng tàu bay thân hẹp của Vietnam Airlines đã hơn hngười nào năm nhưng vẫn chưa được duyệt. “Vướng mắc to nhất nằm ở sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong những văn bản pháp luật”, ông Minh nói.

Một vướng mắc khác được Chủ tịch Vietnam Airlines nhắc tới là việc phân cấp, ủy quyền cho người đại diện vốn nhà nước. Theo quy định, những vấn đề to liên quan tới hoạt động doanh nghiệp trước lúc trình Đại hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị phải xin ý kiến Ủy ban quản lý vốn, nhưng quy định này cũng lồng thêm một ý là phải báo cáo cả “những vấn đề khác”.

“Do chúng tôi ko biết vấn đề khác này là những vấn đề gì nên chúng tôi báo cáo hết. Nhóm đại diện vốn tự đặt ra một ngưỡng là báo cáo những vấn đề với ủy ban trước một tuần lúc họp Hội đồng quản trị. Nếu ko bị những vụ chức năng ‘thổi còi’ thì chúng tôi sẽ thông qua”, ông Minh san sẻ và kiến nghị ủy ban sớm thiết chế hóa “những vấn đề khác cụ thể là gì”.

Cũng giống như Tổng tổ chức Đường sắt hay Vietnam Airlines, vấn đề mà ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Tổng tổ chức Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nêu ra là câu cquận phê duyệt thẩm quyền đầu tư dự án. Bởi sự chồng chéo giữa những luật dẫn tới tình cảnh lãnh đạo SCIC gặp nhiều khó khăn lúc quyết định chọn dự án.

Khi SCIC xin ý kiến của Ủy ban quản lý vốn để đầu tư một dự án, Ủy ban nói SCIC hỏi ý kiến Bộ Kế hoạch & Đầu tư vì liên quan tới Luật Đầu tư công, nhưng do dự án ko thuộc một ngành nào trong Luật Đầu tư công, SCIC phải tham vấn thêm những bộ nghình khác, rồi cuối cùng ko bên nào cho ý kiến. “Kiến nghị của doanh nghiệp đúng, trả lời của ủy ban cũng đúng, phản hồi của bộ nghình cũng thế, vậy cuối cùng lại trở về với kiến nghị ban sơ”, ông Chi nói. 

Lý giải việc này, Thứ tưởng Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng nói đa phần những vướng mắc là trong những quy định của luật. “Lúc xây dựng những văn bản luật trước đây chưa tính tới những hệ thống cơ quan đại diện sở hữu, cơ quan quản lý vốn, nên những luật này vẫn chưa vận dụng được ngay”, ông Thắng nói. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thắng cho rằng cũng mang vấn đề do nhữngh tiếp cận của những tập đoàn, tổng tổ chức. Có những trường hợp, những doanh nghiệp tư nhân cũng phải vận dụng những quy định tương tự nhưng họ vẫn mang thể thực hiện, trong lúc những doanh nghiệp nhà nước gặp nhiều khó khăn. Như nghình hàng ko, ông Thắng cho biết những doanh nghiệp tư nhân khác cũng phải tuân thủ theo Luật Đầu tư, nhưng họ vẫn làm được, trong lúc những doanh nghiệp nhà nước như Vietnam Airlines lại vướng nhiều vấn đề.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *