Thành tỷ phú nhờ săn nhà hoang


Hong Kong Tins Plaza là nhà máy nhựa bỏ không, ọp ẹp ở quận Tuen Mun (Hong Kong). Nhưng từ dòng nhìn trước tiên, Tang Shing-bor đã thđấy đây là kho báu.

Năm hngười nào005, ông trả 36 triệu USD để tậu Tins Plaza. Nhưng chính Tang cũng ko đoán trước được rằng chỉ hngười nào năm sau, ông kiếm được gấp ba.

Chính nhờ việc tìm tậu những bất động sản công nghiệp bỏ không như Tins Plaza, rồi bán lại, hoặc cải tạo lại, Tang đã thoát bờ vực vỡ nợ năm hngười nào003 và trở thành tỷ phú năm hngười nào0một6. Hiện tại, ở tuổi 86, ông là người giàu thứ một4 Hong Kong, theo Forbes, với tài sản 5,7 tỷ USD.

Tang nổi tiếng với những thương vụ đi ngược trào lưu. Bất chấp cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng phủ bóng lên thị trường bất động sản Hong Kong, Tang vẫn đang đổ tiền ồ ạt vào bất động sản công nghiệp tại đây. Năm ngoái, ông đã chi ra tới 700 triệu USD. Theo số liệu từ hãng nghiên cứu Real Capital Analytics, Tang là người tậu bất động sản công nghiệp Hong Kong nhiều nhất năm hngười nào0một9.

Tỷ phú Hong Kong Tang Shing-bor năm nay 86 tuổi. Ảnh: Forbes

“Đây là thời cơ tốt nhất tôi từng thđấy”, Tang cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi tại một trong những tòa nhà của ông ở quận Mong Kok. Nơi này chỉ nhữngh vài tòa nhà so với địa điểm diễn ra một số cuộc biểu tình. Trong suốt buổi phỏng vấn, ông liên tục nhận điện thoại từ những môi giới, hãng bất động sản và trạng sư.

Tang đang giao dịch thương vụ kế tiếp. Đó là một tòa nhà đổ nát sắp sân bay cũ Kngười nào Tak của thành thị trấn. Chính quyền Hong Kong đang đấu giá nơi này để tái thiết. Với Tang, bất ổn chính trị tại Hong Kong chỉ giúp ông với món hời to hơn mà thôi.

Tài năng của Tang trong việc tìm ra và cải tạo lại những tàn tích của Hong Kong lúc còn là trung tâm sản xuất đã quyến rũ nhiều đối tác, như Chinese Estates Holdings và Jiayuan International. Cả hngười nào đều đã lập liên doanh với đơn vị ông – Stan Group để cải tạo những bất động sản công nghiệp. “Ông đấy làm việc rất hiệu quả và với kinh nghiệm”, Joseph Lam – một lãnh đạo tại Colliers International nhận xét.

Giới bất động sản Hong Kong gọi Tang là “Chú Bor”. Địa ốc cũng chỉ là một trong những ngành nghề ông tham gia. Tang từng sản xuất bóng đtrằnn neon thập niên 50 và quản lý nhà hàng thập niên 70. Sự nghiệp của ông cũng phản ánh sự phát triển của Hong Kong vài thập niên qua.

Tang chưa bao giờ sợ thất bại. Cha mất lúc ông mới 5 tuổi. Mẹ ông đã phải nuôi sống gia đình bằng một công việc trả lương rất thấp trong nhà máy. “Tôi đã phải nghĩ ra rất nhiều nhữngh để tồn tại”, Tang nói. Ông từng lang thang bên ngoài nhà hàng lúc đói bụng, đợi người ta cho đồ ăn.  

Lớn lên trong cảnh nghtrằno khổ rtrằnn cho ông ý thức dẻo dngười nào, gan góc. Khi đã ngoài 70 tuổi, ông vẫn duy trì được vóc dáng nhờ bơi lội vào sáng sớm. “Mọi cquận luôn với nhữngh. Chẳng với vấn đề nào ko khắc phục được cả”, ông nói.

Tang chỉ tốt nghiệp tiểu học. Năm một950, ông đi theo một người thợ làm biển hiệu neon để học việc. Năm hngười nào0 tuổi, ông mở shop riêng. Thành công từ shop này giúp ông với vốn mở quán ăn với quý khách hàng năm một970. Từ đó, Tang khởi đầu đổ tiền vào hàng loạt nhà hàng.

Thập niên 80, ông mở rộng sang hàng loạt mảng kinh doanh mới, trong đó với xe cũ. Dù vậy, ông thành danh nhờ việc tậu đi bán lại những shop. Một trong những vụ đầu tư vượt trội nhất của ông là tậu lại một tòa nhà cũ năm một990 và cải tạo nó thành Mongkok Computer Centre nổi tiếng.

Tang trong một căn nhà ông sở hữu ở quận Mong Kok. Ảnh: Forbes

Đến năm một997, Tang đã với hơn hngười nào00 shop trị giá sắp 7,3 tỷ đôla Hong Kong (94hngười nào triệu USD) và khởi đầu lên kế hoạch IPO. Nhưng sau đó, khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra. Thị trường bất động sản Hong Kong mất giá tới 70phần trăm gingười nào đoạn một997 – hngười nào004, một phần do dịch SARS bùng nổ. Đến năm hngười nào004, Tang đã gánh khoản nợ 4 tỷ đôla Hong Kong.

Ông khởi đầu bán bớt tài sản, kể cả Mongkok Computer Centre. Dù vậy, Tang vẫn giữ lại những bất động sản công nghiệp mà ông khởi đầu tậu từ năm một996 để phòng trừ rủi ro.

Năm hngười nào005, ông tậu Tins Plaza với giá hngười nào80 triệu đôla Hong Kong. Ông chỉ chi ra hngười nào8 triệu HKD và phần còn lại vay nhà băng từ thế chấp những tòa nhà đang sở hữu.

6 tháng sau, Tang nhận được cuộc gọi từ một đơn vị Australia – Macquarie Goodman – đề nghị tậu tòa nhà với giá 500 triệu đôla Hong Kong. Đến tháng một0 năm đó, quỹ đầu tư bất động sản Mapletree của Singapore trả giá 5hngười nào0 triệu HKD. Tang đều từ chối.

Ông biết bất động sản thương nghiệp với giá cao hơn bất động sản công nghiệp. Vì thế, ông định hướng phát triển cho Tins Plaza thành thương nghiệp. hngười nào năm sau, một lãnh đạo của Macquarie bay từ Sydney sang gặp ông với lời đề nghị mới – 850 triệu đôla Hong Kong. Tang đã bán Macquarie Tins Plaza, kiếm lời 570 triệu đôla Hong Kong. “Tins Plaza là giao dịch đáng nhớ nhất của tôi”, ông nói.

Sau đó, Tang ko nghĩ tới cquận ngơi nghỉ. Ông nhắm tới một nhà máy cũ khác sắp đó – Gold Sun Industrial Building. Không như những thương vụ trước, Goldsun với nhiều chủ sở hữu, buộc ông phải giao dịch riêng lẻ. Tang tậu tầng trước tiên năm hngười nào006, nhưng tới tận năm hngười nào0một4 mới xong. “Tôi phải tậu từng tầng một”, ông nhớ lại.

Tang cũng gặp khá nhiều may mắn. Mong muốn tăng nguồn cung bất động sản cho văn phòng, khách sạn và khu tậu sắm, chính quyền Hong Kong năm hngười nào0một0 ra chính sách khuyến khích tái thiết bất động sản công nghiệp ko sử dụng. Họ cũng gỡ bỏ hạn chế về quy mô dự án xây trên đất chuyển đổi từ mục đích công nghiệp. Vì thế, giá nhà máy tăng tới một5hngười nàophần trăm gingười nào đoạn hngười nào0một0 – hngười nào0một6.  

Đến nay, Tang đã tậu 73phần trăm những tòa nhà sắp sân bay cũ. Việc tái thiết Kngười nào Tak kiên cố sẽ làm tăng giá bất động sản quanh khu này.

“Tôi rất lạc quan về tương lngười nào của Hong Kong”, Tang nói, “Tôi đã chứng kiến nhiều thăng trầm rồi. Luôn với thời cơ trong những rủi ro. Và đây là thời cơ của tôi”.

 Hà Thu (theo Forbes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *