Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế


Lãnh đạo Chính phủ muốn Tổ tư vấn tham vấn để Việt Nam tăng trưởng cao trong bối cảnh tình hình toàn cầu diễn biến phức tạp, thoát bẫy thu nhập trung suy bình. 

Tại cuộc làm việc trước tiên của năm hngười nào0hngười nào0 với Tổ tư vấn kinh tế, chiều hngười nào0/một, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Tổ tư vấn tham vấn, hiến kế để làm sao tăng trưởng cao trong bối cảnh tình hình toàn cầu diễn biến phức tạp bằng giải pháp mới, ý tưởng mới hơn trong quản lý .

“Vấn đề dài tương đối hơn là mang sức bật nào mới để thoát bẫy thu nhập trung suy bình, ko để tình trạng chưa giàu đã già”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn cho biết, trong năm hngười nào0hngười nào0 Tổ sẽ phân tích, thẩm định, dự đoán tình hình, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội để tư vấn với Thủ tướng những giải pháp đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, xúc tiến tăng trưởng về lượng và chất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Tổ tư vấn Kinh tế, chiều hngười nào0/một. Ảnh: VGP

Tổ sẽ theo dõi sát diễn biến trận đấu thương nghiệp Mỹ – Trung để kịp thời tư vấn vấn đề phát sinh; tham gia ý kiến xây dựng chiến lược quốc gia về nhữngh mệnh công nghiệp lần thứ 4; những giải pháp phát triển nghình cơ khí, nhất là sản xuất, lắp ráp ô tô, công nghiệp phụ trợ.

Các chuyên gia của Tổ cũng sẽ nghiên cứu, xây dựng hệ thống mục tiêu theo dõi sự phát triển kết hợp của những địa phương. Nghiên cứu cân đối vĩ mô sản xuất điện, giữa thủy điện, điện khí và điện than, ứng phó với nguy cơ hạn hán trong năm hngười nào0hngười nào0 và những năm tới.

Góp ý với Thủ tướng, một số thành viên của Tổ tư vấn nêu những giải pháp về đẩy nhanh hao tốc độ triển khngười nào một số dự án trọng tâm (đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông, sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất…); giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn đối với động lực tăng trưởng của cả nền kinh tế. Có ý kiến cho rằng, phải khánh thành cho được một số dự án to trong năm hngười nào0hngười nào0; cần ưu tiên hơn cho đầu tàu kinh tế để nền kinh tế mang đầu tàu khỏe, giúp tăng trưởng mạnh hơn.

Lắng nghe hiến kế của thành viên Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng đề nghị Tổ cần theo dõi sát tình hình kinh tế trong và ngoài nước để kịp thời phát hiện vấn đề mới, tham vấn cho Thủ tướng, nhất là những giải pháp tháo gỡ, điều chỉnh chính sách. “Linh hoạt, kịp thời, đúng đắn đối với chính sách là rất quan yếu”, Thủ tướng nhấn mạnh. Cần tư vấn những thông điệp chính sách và công việc chỉ đạo để đạt mục tiêu, kết quả đề ra. 

Bên cạnh kịch bản ngắn hạn, Tổ góp ý sâu hơn về chiến lược bởi “mang những việc hôm nay là tốt nhưng hậu quả ngày mngười nào lại xấu”. Lãnh đạo Chính phủ sẵn sàng lắng tngười nào ý kiến của những thành viên Tổ tư vấn, “những gì ko nhất trí mang thể trao đổi trực tiếp với Thủ tướng”. 

Anh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *