Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích 2.000 tỷ USD


Thượng viện Mỹ vừa bỏ thăm cthu nhậnận dự luật quy mô khổng lồ nhằm giúp người lao động và những nghình công nghiệp chịu tác động từ đại dịch.

Sau nhiều cuộc tranh luận gay gắt, Thượng viện Mỹ vừa bỏ thăm thông qua gói kích thích hngười nào.000 tỷ USD với tỷ lệ 96 phiếu thuận và 0 phiếu chống. Dự luật này sẽ được gửi tới Hạ viện Mỹ để bỏ thăm vào ngày mngười nào (hngười nào7/3). Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cũng khẳng định sẽ ký dự luật ngay lúc nó vượt qua Hạ viện và được đưa tới Nhà Trắng.

Đây sẽ là gói kích thích với quy mô to nhất từng được thông qua tại Quốc hội Mỹ. Trong đó gồm 500 tỷ USD cho những nghình công nghiệp chịu tác động nặng, tương trợ trực tiếp 3.000 USD cho hàng triệu hộ gia đình Mỹ, 350 tỷ USD cho vay những doanh nghiệp nhỏ, hngười nào50 tỷ USD mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp và ít nhất một00 tỷ USD cho những bệnh viện và hệ thống y tế liên quan.

Hôm qua, sau 5 ngày thương lượng, những quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ và nghị viên hngười nào đảng đã đạt thỏa thuận về gói kích thích này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà kỳ vọng thỏa thuận sẽ được nhanh hao chóng thông qua thứ sáu này. Đây là việc cần thiết để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trước đó, Mỹ đã thông qua hngười nào gói kích thích khác trong tháng này. Tổng quy mô 3 gói sắp bằng nửa chi tiêu hàng năm của chính phủ Mỹ.

Gói thứ 3 này sẽ bơm lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch đã làm cho sắp 70.000 người Mỹ truyền nhiễm và hơn 900 người thiệt mạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo Mỹ với khả năng trở thành tâm dịch.

Hà Thu (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *