Trung Quốc nguy cơ khủng hoảng kinh tế


EIU cho rằng Covid-một9 là cú sốc với tăng trưởng vốn đang giảm tốc của Trung Quốc và tới tháng 4, thiệt hại kinh tế sẽ trở nên rõ ràng.

Trong một bài phát biểu công bố sắp đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Hiện tại, chúng ta vẫn phải đạt những mục tiêu kinh tế – xã hội năm nay”. Năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất sắp 3 thập kỷ. Còn năm nay, nền kinh tế to nhì toàn cầu chịu thêm thiệt hại từ dịch Covid-một9, làm cho những nhà máy đóng cửa và gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid-một9 là cú sốc với tăng trưởng của Trung Quốc vốn đã giảm tốc vài năm sắp đây. Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng nếu dịch bệnh ko giảm bớt, chính phủ Trung Quốc mang thể phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng kinh tế”. Trong báo cáo công bố cuối tuần trước, EIU cho biết sự giận dữ của công chúng “mang thể leo thang nghiêm trọng” nếu dịch bệnh ko được kiểm soát trước tháng 4.

Đến thời khắc đó, thiệt hại kinh tế từ những chính sách phong tỏa của Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng. “Khi đó, chính phủ sẽ khó đổ lỗi cho những chính quyền địa phương, vì họ đã chỉ đạo việc khắc phục hơn hngười nào tháng rồi”, EIU cho biết.

Apple Store tại Thượng Hải vắng vẻ trong mùa dịch. Ảnh: Bloomberg

Đầu tháng này, hơn nửa số tỉnh thành Trung Quốc đã phải tăng thời kì phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh. Năm ngoái, những khu vực này đóng góp tới hơn 80phần trăm GDP và 90phần trăm hàng xuất khẩu cho Trung Quốc. Sự gián đoạn tại công xưởng của toàn cầu đã tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, dù Trung Quốc đã nỗ lực thường ngày hóa, nhà máy khởi đầu mở cửa trở lại và người lao động cũng quay về làm việc, tiến độ lại rất chậm chạp. Các người lao động vẫn cần phải nhữngh ly, làm cho nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.

“Nhiều đơn vị nhỏ hơn thở than rằng ko thể tồn tại sang quý II trong tình hình này”, EIU cho biết, “Bên cạnh cuộc khủng hoảng y tế, giới chức còn phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, lúc thu nhập và việc làm sút giảm”.

Larry Huawei – nhà kinh tế học tại Macquarie hôm thứ hngười nào cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Trung Quốc kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng 6phần trăm năm nay. “Với tình hình Covid-một9 hiện tại, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giới chức ko điều chỉnh giảm mục tiêu. Có thể họ tin rằng lần phục hồi này sẽ mạnh hơn đợt phục hồi sau SARS. Dù gì, với bài phát biểu của ông Tập, giới chức Trung Quốc chắc sẽ vẫn giữ mục tiêu ban sơ”.

Từ lúc dịch bệnh bùng phát, rất nhiều nhà phân tích đã hạ dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc năm nay. Năm hngười nào0một9, GDP nước này tăng 6,mộtphần trăm, thấp hơn so với 6,6phần trăm năm trước đó.

Thậm chí, từ trước lúc mang dịch bệnh, họ đã hạ dự đoán của Trung Quốc xuống dưới 6phần trăm. Hiện tại, nhiều người còn hạ tốc độ này xuống 4,9 – 5,6phần trăm.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết đầu tháng này, ông Tập còn cảnh báo những quan chức hàng đầu Trung Quốc rằng những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đã đi quá xa và đang gây thiệt hại cho nền kinh tế. Vài tuần qua, Trung Quốc đã phải tung nhiều giải pháp kích thích nhằm tương trợ những đơn vị chịu thiệt hại từ cuộc khủng hoảng. Trong đó mang bơm tiền cho những nhà băng để tăng cho vay, xóa bớt nợ xấu và hạ tiền lãi.

“Ở gingười nào đoạn này, những lựa chọn chính sách khả thi nhất là hạ tiền lãi và nới lỏng chính sách đối với những đơn vị và khu vực chịu tác động”, Hu kết luận.

 Hà Thu (theo CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *