Trung Quốc tính bơm hàng USD giải cứu hàng không


Giới chức Trung Quốc cân nhắc bơm hàng tỷ USD, sáp nhập và xóa nợ cho những hãng bay để chống chọi với dịch Covid-một9. 

Nguồn tin của SCMP cho biết, Trung Quốc hiện xem xét nhiều giải pháp để cứu nghình hàng ko đang bị tê liệt bởi dịch Covid-một9. Theo nguồn tin này, Bắc Kinh đang đề xuất kế hoạch cho phép một số hãng hàng ko nhà nước tiếp nhận những hãng nhỏ hơn bị thiệt hại nặng nề lúc du lịch lao dốc.

Một giải pháp khác đang được nghiên cứu là Chính phủ sẽ bơm hàng tỷ USD vào ngành nghề này. Trung Quốc cũng xem xét miễn trừ nợ và đưa ra những điều khoản thuê phi cơ thuận lợi hơn. Hiện tại, những cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục và quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.

Hành khách Trung Quốc đeo khẩu trang trên một chuyến bay. Ảnh: SCMP

Văn phòng Ủy ban gigiết thịt hại và Quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc cho biết chưa nhận được thông tin về bất kì kế hoạch cứu trợ nào như trên. Trong lúc đó, Cục Hàng ko Trung Quốc (CAAC) chưa đưa ra suy bình luận về thông tin này.

Ngành hàng ko, đặc trưng là tại Trung Quốc, chịu tác động nặng nề từ lúc dịch bệnh bùng phát. Theo báo cáo mới nhất của OAG Aviation Worldwide, dịch viêm phổi đã lúcến cho những hãng hàng ko trong và ngoài Trung Quốc phải giảm mạnh công suất.

Các hãng bay toàn cầu đã hủy khoảng một,7 triệu ghế, tương đương sắp 80phần trăm công suất trong gingười nào đoạn hngười nào0/một – một7/hngười nào. Các hãng hàng ko Trung Quốc cũng đã cắt giảm một0,4 triệu ghế trong những chuyến bay nội địa.

Như vậy, sau 5 tuần, quy mô thị trường hàng ko Trung Quốc đang nhỏ hơn cả Bồ Đào Nha. Trước dịch, Trung Quốc còn được dự đoán sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng ko to nhất trong thập kỷ này.

Tuần trước, CAAC đã cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ sở hữu những giải pháp tương trợ nghình hàng ko, trong đó sở hữu việc sáp nhập. Dù vậy, cơ quan này từ chối cho biết thêm chi tiết. Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch giảm thuế, phí cho những hãng hàng ko, tạm thời miễn bảo hiểm xã hội những những doanh nghiệp trong nghình này để bảo vệ nguồn lao động.

  Tú Anh (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *