Vingroup rút khỏi một loạt lĩnh vực kinh doanh


Vingroup ngừng làm Vinpearl Air, rút khỏi mảng vận tải hàng ko, song vẫn duy trì trường tập huấn nhân lực. 

Ngày một4/một, Tập đoàn Vingroup công bố rút khỏi ngành nghề kinh doanh vận tải hàng ko. Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao nghình Hàng ko VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với những học viên.

Vingroup cũng cho biết vừa gửi văn bản lên Bộ Giao thông vận tải, chính thức xin rút khỏi ngành nghề kinh doanh vận tải hàng ko. Tập đoàn này nhấn mạnh đây là bước đi nhất quán trong việc tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là kỹ thuật và công nghiệp. 

“Quyết định trên ko tác động tới mảng tập huấn phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao nghình Hàng Không VinAviation đảm nhiệm. Khoá Đào tạo đang triển khngười nào vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã với với học viên”, đại diện tập đoàn này cho hay. Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia những dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng ko. 

Vingroup vẫn duy trì trường tập huấn nhân lực nghình hàng ko.

Trao đổi về quyết định trên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ toạ kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, thị trường Hàng ko Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng với những tổ chức to đang tham gia.

“Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng ko với thể dẫn tới dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng Công nghệ – Công nghiệp của mình, vì vậy chúng tôi quyết định tháo lui”, vị này nói. 

Trước đó, nhữngh đây nửa năm, Vingroup đã tiến hành thủ tục đổi tên Công ty Phát triển thương nghiệp và nhà phân phối VinAsia (thành lập tháng 6/hngười nào0một7) thành Công ty Hàng ko Vinpearl Air, với vốn điều lệ một.300 tỷ đồng, trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội. Từ một doanh nghiệp với nghình nghề kinh doanh chính là bất động sản, đơn vị này được chuyển đổi sang vận tải hành khách hàng ko.

Ngay sau đó, Vingroup ký thoả thuận với Tập đoàn CAE (Canada) hợp tác tập huấn phi công, kỹ thuật bay và những nhân sự khác trong ngành nghề hàng ko nhằm phân phối nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và toàn cầu. Dự kiến, mỗi năm với 400 phi công và thợ máy đạt tiêu chuẩn quốc tế CAAV, FAA và EASA được cung ứng ra thị trường. Vingroup cho biết cũng sẽ tập huấn những nhân sự khác trong nghình hàng ko như huấn luyện chuyển loại, nâng cấp và định kỳ cho phi công, thợ máy; huấn luyện viên chức điều phái bay, tiếp viên hàng ko; quản trị hàng ko, kinh tế vận tải hàng ko và kỹ sư phi cơ….

Đơn vị này sau đó cũng đề xuất dự án lập hãng hàng ko Vinpearl Air. Cơ quan quản lý cho rằng Dự án lập hãng hàng ko Vinpearl Air đủ điều kiện trình Thủ tướng xem xét, ckết nạpận với quy mô 30 phi cơ vào năm hngười nào0hngười nào5. Theo đề án của Vinpearl Air, hãng hàng ko với tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, dự kiến khngười nào thác cả nội địa và quốc tế từ tháng 7/hngười nào0hngười nào0, khởi đầu với đội bay 6 chiếc. Sau đó, mỗi năm, Vinpearl Air sẽ khngười nào thác thêm 6 chiếc, nâng tổng số tàu bay lên 36 vào năm hngười nào0hngười nào5.  Tuy nhiên, Cục Hàng ko lưu ý Vinpearl Air về quy mô đội bay 36 chiếc vào năm hngười nào0hngười nào5 với khả năng vượt quá nhu cầu của thị trường. Do vậy, quy mô đội bay của Vinpearl Air nên ở mức 30 phi cơ vào năm hngười nào0hngười nào5 là thích hợp.

Gần đây Vingroup công bố rút khỏi một số mảng để tập trung vào mảng kỹ thuật và công nghiệp. Đầu tháng mộthngười nào/hngười nào0một9, Vingroup và Tập đoàn Masan thỏa thuận sáp nhập Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (đơn vị vận hành VinMart và VinMart+) và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco vào Công ty cổ phần Hàng tiêu tiêu dùng Masan. Nửa tháng sau đó, Adayroi ngừng hoạt động, tích hợp vào ứng dụng VinID, trong lúc VinPro bị giải thể – đánh dấu việc Vingroup rút hẳn mảng bán lẻ. 

Nguyễn Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *